Bất động sản ngoại thành Hồ Chí Minh vẫn chưa thể tạo ‘sóng’

Bất động sản ngoại thành TP HCM vẫn chưa thể tạo ‘sóng’

Sau khi có thông tin đề xuất lên thành phố, thị trường các huyện ngoại thành như Củ Chi, Hóc Môn, Cần Giờ… đã có những giai đoạn khá sôi động khi được nhiều nhà đầu tư kì vọng về sự phát triển tương xứng. Trong năm 2023, thị trường các khu vực này ghi nhận tín hiệu tốt với giao dịch tăng, đà giảm giá từ giai đoạn đầu năm cũng chậm lại vào giai đoạn quý III.

Tâm lý đầu tư 2024

Sang đến đầu năm 2024, những thông tin quy hoạch mới tiếp tục đẩy thị trường phát triển với giao dịch đạt được ở mức khá. Một số khu vực có nhiều sản phẩm giá từ 1-3 tỷ đồng ghi nhận tình trạng “săn đất”, đồng thời tâm lý của nhà đầu tư cũng được cải thiện và kì vọng vào sự phát triển của thị trường ngoại thành.

Giá đất tại khu vực Hóc Môn không tăng
Giá đất tại khu vực Hóc Môn không tăng

Giá bán hiện tại không tăng

Ghi nhận về giá bán, so với mức giảm lên tới 30-40% trong năm 2023, thị hiện tại mức giá tại các khu vực ngoại thành chỉ giảm nhẹ so với giai đoạn “sốt đất” vào đầu năm 2022. Chỉ còn lác đác một số nhà đầu tư bán cắt lỗ do áp lực tài chính, với mức giảm trên dưới 25%. Một số khác vẫn đang cố gắng nắm giữ để chờ đợi sự nóng lên của thị trường bất động sản nói chung và ảnh hưởng tích cực của thông tin quy hoạch, hạ tầng tại 5 huyện ngoại thành.

Đơn cử tại hai huyện Củ Chi và Hóc Môn, theo dữ liệu mới đây của Nhà Tốt cũng cho thấy, kể từ tháng 1/2024 đến hiện tại, lực cầu tại hai thị trường này tăng lần lượt là 151% và 132%. Đặc biệt là vào giai đoạn sau Tết, nhu cầu mua nhà đất tại huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi có mức tăng nổi bật, lần lượt là 185% và 118% so với tháng trước đó. Tuy vậy, xu hướng này không mang tính ổn định và nhanh chóng sụt giảm vào tháng 4/2024, với mức giảm nguồn cầu nhà bán tại huyện Củ Chi và Hóc Môn lần lượt là 64% và 66%.

Khác với sự sụt giảm của lực cầu, nguồn cung nhà bán tại huyện Hóc Môn kể từ tháng 1 đến tháng 4/2024 đã tăng trưởng gấp 6 lần. Còn tại Củ Chi, nguồn cung nhà bán tính từ đầu tháng 1/2024 đến hiện tại cũng tăng lên gấp 5 lần. Về giá bán trung bình, trong 3 tháng đầu năm 2024, mức giá nhà trung bình tại huyện Củ Chi không có quá nhiều thay đổi, khoảng 16 triệu/m2. Trong khi tại huyện Hóc Môn có phần nhỉnh hơn với dao động từ 35-43 triệu/m2.

Số liệu trên cho thấy, những cơn sốt của thị trường bất động sản ngoại thành vẫn chỉ dừng ở mức độ thông tin, đồng thổi. Tuy nhiên không thể phủ nhận tiềm năng của thị trường này, đặc biệt là phân khúc đất nền với nhiều sản phẩm giá rẻ. Nhiều chuyên gia cũng nhận định, “sóng” của thị trường sẽ chỉ bắt đầu vào cuối năm 2024, đầu năm 2025.

XEM THÊM:

1.386 hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất ở Hóc Môn nay ra sao?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo