Chợ Võ Thành Trang – Ngôi chợ lâu đời nổi tiếng Quận Tân Bình

Thông tin chi tiết chợ Võ Thành Trang – Bà Quẹo

Chợ Võ Thành Trang hay còn gọi là chợ Bà Quẹo là ngôi chợ lâu đời ở Quận Tân Bình, nơi đây được xem là chợ đầu mối thực phẩm, nông sản của Quận. Hoạt động tập nập về sáng vì là nơi trung chuyển thực phẩm từ miền trung, miền tây vào.

chợ võ thành trang - bà quẹo
Chợ Võ Thành Trang

Địa chỉ, thời gian hoạt động của chợ Võ Thành Trang

Địa chỉ: Số 15 Đường Trường Chinh, Phường 13, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Thời gian hoạt động: 24/24 nhưng đông nhất tầm 3 đến 4h sáng

Chỉ đường Google Maps: TẠI ĐÂY

Là chợ lâu đời ở Tân Bình, bán hàng 24/24, đông đúc nhất vào tầm 3-4h sáng mỗi ngày. Chợ nằm trên đường Trường Chinh, một trong những trục đường chính nối trung tâm đi các huyện phía bắc TP HCM như Củ Chi, Hóc Môn và các tỉnh lân cận như Tây Ninh, Long An, Bình Dương.

Đi đến chợ Võ Thành Trang bằng cách nào?

Từ Chợ Bến Thành, khách du lịch có thể đón xe buýt số 13 (Công viên 23/9 – Bến xe Củ Chi) để đến chợ Võ Thành Trang. Khác với nhiều chợ truyền thống ở khu vực trung tâm Sài Gòn, chợ Võ Thành Trang bán cả ngày lẫn đêm. Đêm về ở đây có các hoạt động nhập hàng, chuyển hàng. Người thì tranh thủ chợp mắt để sớm mai tỉnh táo.

Chợ nằm trên đường Trường Chinh, một trong những trục đường chính nối trung tâm đi các huyện phía bắc TP HCM như Củ Chi, Hóc Môn và các tỉnh lân cận như Tây Ninh, Long An, Bình Dương. Từ Chợ Bến Thành, khách du lịch có thể đón xe buýt số 13 (Công viên 23/9 – Bến xe Củ Chi) để đến chợ Võ Thành Trang.

Lịch sử hình thành chợ Bà Quẹo – Võ Thành Trang

Chợ Võ Thành Trang ngày nay
Chợ Võ Thành Trang ngày nay

Theo học giả Vương Hồng Sển, Bà Quẹo khởi phát do bị đọc chệch từ chữ Bờ Quẹo hoặc Bàu Quẹo. Một giả thuyết khác, xưa ở chợ có một phụ nữ không chồng con, tay bị tật (người miền Nam gọi là vẹo hay quẹo tay) buôn bán lâu năm.

Người trong vùng lấy đặc điểm này đặt tên chợ cho dễ nhớ, lâu dần cách gọi này thành tên chợ. Cũng có nhiều dã sử cho rằng Bà Quẹo là tên một trong năm bà vợ của Ông Lãnh. Nhà bác học Trương Vĩnh Ký cho rằng, Lãnh binh Nguyễn Ngọc Thăng (1798-1866), võ tướng nhà Nguyễn thời vua Tự Đức, có 5 bà vợ. Ông lập 5 chợ, giao mỗi bà trông coi Các chợ còn lại là Bà Hạt (quận 10), Bà Chiểu (Bình Thạnh), Bà Hom (Bình Tân) và Bà Điểm (huyện Hóc Môn).

Võ Thành Trang là tên được đặt vào năm 1978. Chợ mang tên cũ là Bà Quẹo được thành lập từ năm 1967. Dù đã mang tên mới gần 40 năm nhưng Bà Quẹo vẫn là cái tên thân thuộc khi cư dân ở đây gọi khu chợ này.

Các mặt hàng bày bán trong chợ Võ Thành Trang

Các mặt hàng bày bán trong chợ Võ Thành Trang
Các mặt hàng bày bán trong chợ Võ Thành Trang

Chợ đông từ lúc sáng đến khuya. Có lúc tối tối hơi vắng, có bán các loại hải sản trái cây, hành tỏi xoay nhiễn, ớt,… nằm ngay mặt tiền đường trường chinh gần ngã ba mũi tàu trường chinh âu cơ. Chợ có đường thông sang đường Âu Cơ nên mọi người muốn mua nhiều đồ cứ vào sâu bên trong còn nhiều gian hàng bày bán Chợ đông từ lúc sáng đến tối. Có lúc tối hơi đi, có bán các loại hải sản trái cây, hành vi xoay tua, ớt, … nằm ngay mặt tiền trường chinh gần ngã ba mũi tàu. 

Chợ có từ lâu đời và vẫn giữ nét xưa, chợ không được nâng cấp nên trong cũ kỹ. Trong lòng chờ chỉ còn không quá 5 sạp bán bách hóa phẩm, phần hông chợ cũng là con đường chủ yếu tập trung bán thực phẩm tương sống, hoa quả và đồ nhựa và gia dụng. Chợ phục vụ cho những cư dân quanh khu vực chợ và bãi giữ xe đầu chợ tầm 12h là không còn giữ nữa. Có thể chạy xe thẳng vào mua đồ luôn vì khi đó chợ cũng vắng khách và hàng tươi sống đã dẹp rồi.

Đánh giá về chợ Võ Thành Trang – Bà Quẹo

Chợ Võ Thành Trang ở Tân Bình là một khu chợ sầm uất, được nhiều người yêu thích ghé đến, đặc biệt là vào dịp Tết. Dưới đây là một số đánh giá về chợ:

Ưu điểm:

Đa dạng sản phẩm: Chợ có rất nhiều loại rau củ quả tươi ngon, hoa tươi, gạo, trái cây, đồ khô, quần áo,… đáp ứng nhu cầu mua sắm đa dạng của khách hàng.

Giá cả phải chăng: Mặt hàng ở đây thường có giá cả khá cạnh tranh so với các khu chợ khác trong khu vực. Chợ luôn tấp nập người mua kẻ bán, tạo nên không khí mua sắm sôi động và thú vị.

Nhược điểm:

Đông đúc: Vào giờ cao điểm hoặc dịp lễ Tết, chợ thường rất đông đúc, gây khó khăn trong việc di chuyển và mua sắm. Vấn đề vệ sinh chưa được đảm bảo tốt, đôi khi có rác thải và mùi khó chịu. Ngoài ra, chỗ để xe hạn chế, chỉ nhận giữ xe trước 12h trưa.

Đánh giá chung:

Chợ Võ Thành Trang là một địa điểm mua sắm thú vị và tiện lợi cho người dân khu vực Tân Bình và các vùng lân cận. Chợ có nhiều ưu điểm như đa dạng sản phẩm, giá cả phải chăng, không khí nhộn nhịp. Tuy nhiên, chợ cũng còn tồn tại một số hạn chế về vệ sinh và chỗ để xe. Nếu bạn muốn trải nghiệm không khí chợ truyền thống và mua sắm với giá cả hợp lý, chợ Võ Thành Trang là một lựa chọn đáng để thử.

XEM THÊM:

Chợ Bàn Cờ – Địa điểm mua sắm, ẩm thực nổi tiếng Sài Gòn

Contact Me on Zalo