Đồng Nai: Dành hơn 1.000 ha đất xây nhà ở Xã Hội

Đồng Nai dành hơn 1.000 ha đất xây nhà ở xã hội

Tỉnh Đồng Nai dành hơn 1.000 ha đất xây nhà ở xã hội, nhằm mục tiêu có khoảng 10.000 căn đến 2025.

Thông tin trên được ông Võ Tấn Đức, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết trong buổi làm việc với các địa phương về triển khai dự án nhà ở xã hội.

Đồng Nai muốn xây khoảng 10.000 căn nhà ở xã hội đến 2025. Đến nay, 12 dự án được đề xuất hồ sơ chủ trương đầu tư, quy mô gần 21.000 căn, gấp đôi mục tiêu của tỉnh đến 2025. Trong đó, tỉnh đã duyệt chủ trương đầu tư 5 dự án, với 9.000 căn.

Ông Võ Tấn Đức cho biết Đồng Nai đã dành hơn 1.000 ha đất làm nhà ở xã hội. Trong đó 5 dự án sẽ khởi công trong năm nay. 7 dự án còn lại dự kiến xây trong năm 2025.

Nhà ở xã hội Đồng Nai

Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh đánh giá tiến độ triển khai thời gian qua còn chậm do vướng về đấu thầu chọn nhà đầu tư, thẩm định hay điều chỉnh chủ trương đầu tư. Hiện, 5 địa phương chưa trình hồ sơ chủ trương đầu tư dự án. Ngoài ra, có hai dự án đã được duyệt sơ bộ năng lực chủ đầu tư, nhưng chưa có hướng dẫn làm hồ sơ mời quan tâm mới theo Nghị định 23. Vì thế, dự án dù được duyệt sơ bộ năng lực chủ đầu tư cũng chưa thể triển khai do thiếu thủ tục.

Ông Võ Tấn Đức nêu trách nhiệm này thuộc về Sở Kế hoạch và Đầu tư. Lãnh đạo tỉnh yêu cầu Sở hỗ trợ các doanh nghiệp điều chỉnh chủ trương đầu tư để triển khai dự án nhà xã hội từ quỹ đất 20%. Các địa phương rà soát và thu hồi quỹ đất 20% từ các dự án nhà ở thương mại để lập hồ sơ chủ trương đầu tư.

Đồng Nai là một trong những thủ phủ công nghiệp phía Nam, thu hút lượng lớn người lao động từ nhiều tỉnh thành đến sinh sống, làm việc. Tỉnh này cũng nằm trong nhóm địa phương tích cực thu hút đầu tư, khởi công nhà ở xã hội với quỹ đất lớn.

Theo báo cáo mới đây của Bộ Xây dựng, cả nước đã quy hoạch hơn 1.200 khu đất, với tổng diện tích gần 8.400 ha để phát triển nhà ở xã hội. Gần đây nhiều địa phương đẩy mạnh tiến độ phát triển phân khúc này trong bối cảnh Chính phủ có những động thái quyết liệt trong triển khai đề án xây một triệu căn nhà xã hội.

Bộ Xây dựng cho biết đến 2025 có thể hoàn thành 428.000 căn nhà ở xã hội, tức gần một nửa mục tiêu tại đề án xây dựng một triệu căn vào 2030. Nếu các dự án đã được cấp phép và chấp thuận chủ trương đầu tư hoàn thành đúng hạn, cả nước sẽ có 1 triệu căn nhà ở loại này vào 2030.

Nguồn: Vnexpress.net

XEM THÊM:

Đồng Nai: đấu giá 17 khu ‘đất vàng’

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo