Hướng dẫn thủ tục tách thửa đất Quận 12 chi tiết nhất

Tách thửa đất là một trong những nhu cầu thiết yếu của người dân nhằm phân chia lô đất thành những mảnh nhỏ có diện tích phù hợp với nhu cầu mua bán, xây dựng nhà ở. Vậy hãy cùng Nhà Đất Hoàng Việt tìm hiểu các điều kiện được tách thửa/hợp thửa tại Quận 12 theo quy định mới nhất, hồ sơ tách thửa, thời gian và chi phí tách thửa tại Quận 12 ra sao nhé!

tách thửa đất Huyện Nhà Bè

Điều kiện thửa đất được phép tách thửa tại Q12

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TP HCM chia sẻ quy định tách thửa mới
Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường TP HCM chia sẻ quy định tách thửa mới

Sáng 7-5-2024, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị phản biện Quận hội dự thảo quyết định của Uỷ ban nhân dân TP.HCM về điều kiện tách thửa, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa trên địa bàn TP.HCM.

Theo đó, dự thảo quyết định này sẽ thay thế Quyết định 60/2017/QĐ-UBND quy định điều kiện tối thiểu tách thửa tại Quận 12 cụ thể bao gồm:

1. Thửa đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai 2025;

2. Việc tách thửa đất phải đảm bảo quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề theo quy định tại Điều 171, Luật Đất đai;

3. Thửa đất hình thành và thửa đất còn lại sau khi tách thửa, hp thửa, điều chỉnh ranh giữa các thửa đất phải đảm bảo diện tích tối thiểu theo quy định tại Quyết định này.

Hồ sơ tách thửa đất tại Q12

Đơn xin tách thửa đất theo mẫu do UBND Quận 12 quy định.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của thửa đất cần tách.

Sơ đồ vị trí, ranh giới thửa đất cần tách.

Bản vẽ đo đạc, cắm mốc thửa đất cần tách (bản vẽ có chữ ký, đóng dấu của đơn vị đo đạc, bản đồ được cấp phép hoạt động).

Giấy tờ chứng minh việc được phép của chủ sử dụng đất liền kề (nếu có).

Giấy tờ chứng minh nguồn gốc thửa đất (đối với thửa đất chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).

Giấy tờ khác có liên quan (nếu có).

Nhà Đất Hoàng Việt hỗ trợ khách hàng thủ tục tách thửa các Phường ở Q12 bao gồm 11 phường: An Phú Đông, Đông Hưng Thuận, Hiệp Thành, Tân Chánh Hiệp, Tân Hưng Thuận, Tân Thới Hiệp, Tân Thới Nhất, Thạnh Lộc, Thạnh Xuân, Thới An và Trung Mỹ Tây.. nếu bạn có thắc mắc về thủ tục giấy tờ pháp lý cũng như điều kiện tách thửa có thể liên hệ công ty chúng tôi để được hỗ trợ miễn phí nhé.

Tách thửa đất thổ cư/ đất ở Quận 12

Tách thửa đất thổ cư/đất ở Quận 12
Tách thửa đất thổ cư/đất ở Quận 12

Căn cứ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 hoặc quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt để giải quyết; trường hợp chưa có các quy hoạch này thì căn cứ quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, để giải quyết.

Diện tích tối thiểu của thửa đất ở hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa (sau khi trừ lộ giới) như sau: tối thiểu 50m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 04 mét.

Trường hợp quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 hoặc quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt xác định thửa đất thuộc quy hoạch đất ở xây dựng mới, đất sử dụng hỗn hợp (trong đó có chức năng đất ở) và có trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện, để thu hồi thực hiện dự án thì không được tách thửa đất.

  • Nếu bạn có nhu cầu muốn tách thửa/hợp thửa đất ở Q12 vui lòng gọi số điện thoại 0933999895 để được Nhà Đất Hoàng Việt hỗ trợ miễn phí và nhanh chóng nhất nhé.

Tách thửa đất nông nghiệp Quận 12

Tách thửa đất nông nghiệp/phi nông nghiệp Quận 12
Tách thửa đất nông nghiệp/phi nông nghiệp Quận 12

Trường hợp đất thuộc khu vực quy hoạch sản xuất nông nghiệp

Trường hợp thửa đất thuộc khu vực quy hoạch, để sản xuất nông nghiệp: được phép tách thửa, thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại phải đảm bảo diện tích tối thiểu là 500m2 đối với đất trồng cây hàng năm, đất nông nghiệp khác và 1.000m2 đối với đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối.

Trường hợp khác

Tách thửa đối với đất phi nông nghiệp (không phải là đất ở) của hộ gia đình, cá nhân: Ủy ban nhân dân Quận 12 căn cứ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 hoặc quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn và quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong đơn, để xem xét giải quyết tách thửa đất; việc giải quyết tách thửa đất áp dụng theo quy định của pháp luật đất đai về thẩm định điều kiện giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích.

Trường hợp thửa đất thuộc khu vực không phù hợp quy hoạch để sản xuất nông nghiệp và thuộc khu vực phải thu hồi theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt và công bố thì không được tách thửa. Trường hợp thửa đất thuộc khu vực không phù hợp quy hoạch để sản xuất nông nghiệp và không thuộc khu vực phải thu hồi theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt và công bố, thì người sử dụng đất được thực hiện các quyền theo quy định tại Điều 49, Luật Đất đai.

Tách thửa đất có nhiều mục đích sử dụng: Ủy ban nhân dân Quận 12 căn cứ Điều 11, Luật Đất đai, khoản 1, Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 06 tháng 01 năm 2017 của Chính phủ và các quy định của pháp luật đất đai về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, để xác định loại đất và diện tích tương ứng theo loại đất. Việc tách thửa đối với từng loại đất thực hiện theo quy định, về diện tích tối thiểu tương ứng với loại đất được quy định tại Quyết định này.

Những trường hợp không được phép tách thửa tại Quận 12

1. Khu vực bảo tồn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt danh mục phải bảo tồn theo quy định pháp luật.

2. Biệt thự thuộc sở hữu Nhà nước; biệt thự thuộc nhóm 1 và 2 theo quy định tại Thông tư số 19/2016/TT-BXD ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ Xây dựng về hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Luật Nhà ở và Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20 tháng 10 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở.

3. Các khu vực hiện đang là biệt thự được tiếp tục quản lý theo quy hoạch; biệt thự thuộc dự án đã quy hoạch; đất ở thuộc các dự án đã được Nhà nước giao đất, cấp giấy chứng nhận cho từng nền đất theo quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được duyệt; khu vực có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được duyệt. Trường hợp quy hoạch này được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền điều chỉnh, thì việc tách thửa phải đảm bảo đúng theo quy hoạch đã điều chỉnh và theo Quyết định này.

4. Nhà, đất thuộc khu vực đã có Thông báo thu hồi đất hoặc Quyết định thu hồi đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Dịch vụ tách thửa đất Quận 12 uy tín

Bài viết đã chia sẻ toàn bộ thông tin tách thửa đất tại Quận 12 theo quy định hiện hành mới nhất. Là đơn vị cung cấp dịch vụ nhà đất bao gồm như đo đạc, xin giấy phép xây dựng, tách thửa hợp thửa uy tín tại Q12 với hơn 10 năm kinh nghiệm, Nhà Đất Hoàng Việt hỗ trợ khách hàng dịch vụ tách thửa Quận 12 với chi phí thấp và thời gian hoàn thành nhanh chóng nhất. 

Hiện nay, Nhà Đất Hoàng Việt hỗ trợ khách hàng thủ tục tách thửa các huyện ở Q12, đây là những điểm nóng người dân có nhu cầu sử dụng các dịch vụ hỗ trợ đất đai nhiều và mong mỏi có được kết quả phù hợp nhu cầu mong muốn. Với đội ngũ nhân viên nhiệt tình, tận tâm, nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai, chắc chắn sẽ mang lại dịch vụ chất lượng nhất đến quý khách. Chân thành cám ơn quý khách hàng đã tin tưởng sử dụng dịch vụ trong suốt những năm qua.

tách thửa đất

XEM THÊM:

Dịch vụ xóa thế chấp Quận 12 uy tín giá rẻ nhanh chóng

Contact Me on Zalo