Thành phố Thủ Dầu Một ở đâu? Thông tin cập nhật mới nhất

Thông tin chi tiết Thành phố Thủ Dầu Một

Thành phố Thủ Dầu Một ở đâu?

Thành phố Thủ Dầu Một
Thành phố Thủ Dầu Một

Thành phố Thủ Dầu Một nằm ở phía tây nam tỉnh Bình Dương, có sông Sài Gòn chảy men theo ở phía tây và có vị trí địa lý:

 • Phía đông giáp thành phố Tân Uyên
 • Phía tây giáp Thành phố Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Phía nam giáp thành phố Thuận An
 • Phía bắc giáp thành phố Bến Cát.

Thành phố Thủ Dầu Một có diện tích tự nhiên 118,91 km², dân số năm 2021 là 336.705 người, mật độ dân số đạt 2.832 người/km².

Thành phố Thủ Dầu Một nằm trong chùm đô thị của vùng kinh tế trọng điểm phía nam, cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh 30 km, cách thành phố Biên Hòa 30 km; Thủ Dầu Một có các đầu mối giao thông huyết mạch của tỉnh Bình Dương, của khu vực Đông Nam Bộ và của cả nước chạy qua như: Quốc lộ 13 (Đại lộ Bình Dương), Mỹ Phước – Tân Vạn, ĐT741, ĐT742, ĐT743, ĐT744, ĐT745 tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển mọi mặt của thành phố.

Lịch sử hình thành

Ngày 23 tháng 1 năm 2007, thị xã Thủ Dầu Một được Bộ Xây dựng công nhận là đô thị loại III theo quyết định số 115/QĐ-BXD.

Ngày 11 tháng 8 năm 2009, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 36/NQ-CP. Theo đó:

 • Điều chỉnh địa giới hành chính của 2 Thành phố: Tân Uyên (gồm xã Phú Chánh và một phần 2 xã Tân Hiệp, Tân Vĩnh Hiệp) và Bến Cát (gồm một phần xã Hòa Lợi) cùng với 4.700 người của khu liên hợp công nghiệp – dịch vụ – đô thị vào thị xã Thủ Dầu Một
 • Thành lập phường Hòa Phú trên cơ sở điều chỉnh một phần diện tích tự nhiên và quy mô dân số của 2 phường Định Hòa, Phú Mỹ và 2 xã Hòa Lợi, Phú Chánh cùng với 1.500 người của khu Liên hợp công nghiệp – dịch vụ – đô thị.
 • Thành lập phường Phú Tân trên cơ sở điều chỉnh một phần diện tích tự nhiên và quy mô dân số của phường Phú Mỹ và 3 xã Phú Chánh, Tân Hiệp, Tân Vĩnh Hiệp cùng với 3.200 người còn lại của khu Liên hợp công nghiệp – dịch vụ – đô thị.

Sau khi mở rộng và thành lập 2 phường, thị xã Thủ Dầu Một có 11 phường và 3 xã.

Ngày 2 tháng 5 năm 2012, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 11/NQ-CP. Theo đó, thành lập thành phố Thủ Dầu Một trên cơ sở toàn bộ 11.866,61 ha diện tích tự nhiên và 244.277 người của thị xã Thủ Dầu Một.

Ngày 29 tháng 12 năm 2013, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 136/NQ-CP.Theo đó:

Chuyển 3 xã Chánh Mỹ, Tân An, Tương Bình Hiệp thành 3 phường có tên tương ứng.

Thành phố Thủ Dầu Một có 14 phường như hiện nay.

Ngày 8 tháng 7 năm 2014, thành phố Thủ Dầu Một được Thủ tướng Chính phủ công nhận là đô thị loại II theo Quyết định số 1120/QĐ-TTg.

Ngày 6 tháng 12 năm 2017, thành phố Thủ Dầu Một được Thủ tướng Chính phủ công nhận là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Bình Dương theo Quyết định số 1959/QĐ-TTg.

Như vậy, tính đến thời điểm này, thành phố Thủ Dầu Một là đô thị loại I thứ ba của khu vực Đông Nam Bộ, sau Vũng Tàu và Biên Hòa.

1/ Thông tin hành chính

Ngày 02 tháng 5 năm 2012, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 11/NQ-CP thành lập thành phố Thủ Dầu Một thuộc tỉnh Bình Dương, trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số và các đơn vị hành chính trực thuộc của thị xã (nay là thành phố) Thủ Dầu Một đồng thời chính thức hoạt động vào ngày 01 tháng 7 năm 2012;

Thành phố Thủ Dầu Một là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa của tỉnh Bình Dương, được Thủ tướng ký Quyết định công nhận thành phố Thủ Dầu Một là đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh Bình Dương vào ngày 06 tháng 12 năm 2017 theo Quyết định số 1959/QĐ-TTg.

Thành phố Thủ Dầu Một có bao nhiêu phường?

Uỷ ban nhân dân Thủ Dầu Một
Uỷ ban nhân dân Thành Phố Thủ Dầu Một

Thành phố Thủ Dầu Một có diện tích tự nhiên 118,67 km² và 325.551 người (thống kê đến ngày 01/04/2019), trong đó có 14 đơn vị hành chính, gồm 14 phường: 14 phường trực thuộc: Chánh Mỹ, Chánh Nghĩa, Định Hòa, Hiệp An, Hiệp Thành, Hòa Phú, Phú Cường, Phú Hòa, Phú Lợi, Phú Mỹ, Phú Tân, Phú Thọ, Tân An, Tương Bình Hiệp.

Hiện nay, Thủ Dầu Một là 1 trong 7 thành phố thuộc tỉnh không có xã trực thuộc (cùng với Bắc Ninh, Dĩ An, Đông Hà, Sóc Trăng, Từ Sơn và Vĩnh Long).

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: Số 01, đường Quang Trung, phường Phú Cường, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương
Điện thoại: (0274)3822629
Fax: (0274)3871201
Email: vpubtdm@binhduong.gov.vn

2/ Thông tin kinh tế

Dù còn nhiều khó khăn nhưng TP.Thủ Dầu Một vẫn có sự bứt phá và giữ vững vị thế là đơn vị “đầu tàu” của tỉnh. Thành phố đã chủ động đánh giá tình hình, đề ra các giải pháp, quyết tâm thực hiện hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ trên tất cả các lĩnh vực kinh tế – xã hội. Kết quả trong số 18 chỉ tiêu trọng tâm, đã có 16 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch.

UBND thành phố đã tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện các giải pháp nhằm phục hồi và tăng trưởng kinh tế trên địa bàn, đạt được những kết quả khả quan. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và giá trị sản xuất công nghiệp tăng so với cùng kỳ năm trước. Các mặt hàng thiết yếu bảo đảm cung ứng đầy đủ, phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân, không có hiện tượng khan hiếm hàng hóa, giá tiêu dùng được kiểm soát. Ước giá trị sản xuất công nghiệp đạt 69.839 tỷ đồng, tăng 27,55% so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 305.260 tỷ đồng, tăng 28,03% so cùng kỳ.

Công nghiệp

Thành phố Thủ Dầu Một hiện có bảy khu công nghiệp tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp trong, ngoài nước đến đầu tư sản xuất, kinh doanh, góp phần tăng trưởng kinh tế nhanh.

Theo báo cáo của UBND Thủ Dầu Một, kinh tế có sự chuyển biến tích cực. Đáng chú ý sản xuất công nghiệp, thương mại, dịch vụ, xuất khẩu tăng so với tháng trước. Tính chung 8 tháng, tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng, thu ngân sách Nhà nước tăng cao so với với cùng kỳ và khả năng hoàn thành kế hoạch, chi ngân sách tiết kiệm, hiệu quả.

Theo quy hoạch thành phố hiện có các khu công nghiệp hiện hữu như là Sóng Thần 3, Phú Tân, Kim Huy, Đại Đăng, VSIP 2, Đồng An 2, Mapletree Bình Dương… với tổng diện tích 2773 ha, chiếm 25% trên tổng diện tích các khu công nghiệp đang khai thác trên địa bàn Tỉnh hiện nay. Các khu công nghiệp tại Thủ Dầu Một  đã thu hút hàng ngàn doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư cùng  với hệ thống các doanh nghiệp sản xuất khác

3/ Thông tin y tế

benh-vien-da-khoa-binh-duong
Bệnh viện đa khoa Bình Dương

Thủ Dầu Một cũng là nơi tập trung các cơ sở y tế đa khoa và chuyên khoa cấp vùng, cấp tỉnh nên nhu cầu khám chữa bệnh của người dân Thành phố và trong tỉnh Bình Dương hiện nay đã được đáp ứng.

Trên địa bàn thành phố Thủ Dầu Một hiện tập trung nhiều bệnh viện công lập, bệnh viên tư nhân chuyên khoa, đa khoa, trung tâm y tế, trạm y tế đang họat động với đội ngũ y Bác Sĩ giàu kinh nghiệm và các thiết bị y tế hiện đại, họat động đạt kết quả tốt. Các yếu tố này đã góp phần nâng cao chất luợng công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên toàn địa bàn Thành phố

Danh sách các bệnh viện

 • Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương, phường Hiệp Thành (hiện tại đang xây bệnh viện mới có quy mô 1500 giường tại phường Định Hòa, dự kiến đưa vào hoạt động trong năm 2021)
 • Bệnh viện đa khoa Vạn Phúc, phường Tương Bình Hiệp
 • Bệnh viện Đa khoa Tư nhân Bình Dương (Bệnh viện Cây Dừa), phường Chánh Mỹ
 • Bệnh viện YHCT tỉnh Bình Dương, phường Phú Cường
 • Bệnh viện Đa Khoa Medic Bình Dương, phường Phú Cường
 • Bệnh viện đa khoa Sài Gòn Bình Dương, phường Tương Bình Hiệp
 • Phòng khám Đa khoa Châu Thành, phường Hiệp Thành
 • Bệnh viện đa khoa Phương Chi, phường Định Hòa

4/ Thông tin giáo dục

Đối với công tác giáo dục cũng luôn được TP.TDM quan tâm đầu tư. Hiện thành phố là trung tâm giáo dục và nơi tập trung nhiều trường Đại học, trường Trung học phổ thông lớn, nhiều cơ sở, trung tâm giáo dục phục vụ nhu cầu học tập cộng đồng.

Hầu hết các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông đã xây dựng được kế hoạch dạy học chủ động, tích cực đổi mới phương pháp dạy học, thực hiện tốt công tác đổi mới giáo dục ở các bậc học, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học; nâng cao chất lượng đội ngũ quản lý và giáo viên- lực lượng quan trọng để thực hiện tốt công tác giáo dục và đào tạo.

Đại học Thủ Dầu Một
Đại học Thủ Dầu Một

Thành phố Thủ Dầu Một là nơi đặt nhiều trường Đại học, Cao đẳng, THPT, trường quốc tế, trong đó có 01 trường chuyên duy nhất của tỉnh Bình Dương và 01 trường đại học công lập trực thuộc UBND tỉnh Bình Dương

Danh sách trường Đại học

 • Đại học Thủ Dầu Một (TDMU)
 • Đại học Bình Dương (BDU)
 • Đại học Kinh Tế – Kỹ Thuật Bình Dương (BETU)
 • Đại học quốc tế Miền Đông (EIU)
 • Đại học mở Thành phố Hồ Chí Minh (HCMOU)
 • Đại học Ngô Quyền (Trường Sĩ quan Công binh)
 • Đại học Việt Đức (VGU)

Danh sách trường Cao đẳng

 • Trường Cao đẳng Việt Nam – Hàn Quốc Bình Dương
 • Trường Cao đẳng Y tế Bình Dương
 • Trường Cao đẳng Nghề Kỹ thuật Thiết Bị Y tế Bình Dương
 • Trường Cao đẳng Nghề Công nghệ Kỹ thuật TP. HCM – Cơ Sở Bình Dương

Danh sách trường THPT

 • Trường Trung học phổ thông chuyên Hùng Vương, Bình Dương, phường Hiệp Thành
 • THPT Võ Minh Đức, phường Chánh Nghĩa
 • THPT Nguyễn Đình Chiểu, phường Hiệp Thành
 • THPT Bình Phú, phường Định Hòa
 • THPT An Mỹ, phường Phú Mỹ
 • Trường TH-THCS-THPT Pétrus Ký (tư thục), phường Hiệp Thành
 • Trường TH-THCS-THPT Ngô Thời Nhiệm (tư thục), phường Hòa Phú
 • Trường Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông Nguyễn Khuyến (tư thục), phường Hòa Phú
 • Trường TH-THCS-THPT Hàn Thuyên (nay là trường Marie Curie, tư thục) tại phường Hiệp An

Danh sách trường Quốc tế

 • Trường Quốc tế Singapore KinderWorld
 • Trường Quốc tế Việt Hoa

5/ Thông tin hạ tầng giao thông

Thế mạnh hiện nay của TP Thủ Dầu Một là nằm trên đường hướng tâm đối ngoại của vùng TP.HCM – đường cao tốc TP.HCM – TP Thủ Dầu Một – Chơn Thành (Bình Phước). TP Thủ Dầu Một đóng vai trò là cực tăng trưởng phía bắc và là đô thị vệ tinh độc lập của đô thị hạt nhân vùng. Đây cũng là nơi có hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển, cách sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất hơn 25km, cách sân bay quốc tế Long Thành khoảng 50km, cách cảng Cát Lái khoảng 20km…

Các trục đường chính

duong-pham-ngoc-thach

Thủ Dầu Một có các trục đường chính như quốc lộ 13 hay còn gọi là Đại Lộ Bình Dương (lộ giới 36m, quy mô 06 làn xe) kết nối TP.HCM và các tỉnh Tây Nguyên, đường Mỹ Phước – Tân Vạn (đã mở rộng 32m, quy mô 06 làn xe, lộ giới quy hoạch 64m) là con đường vận chuyển hàng hóa huyết mạch của tỉnh Bình Dương kết nối TP.HCM và các KCN của tỉnh, đường Phạm Ngọc Thạch – Hùng Vương (quy 08 – 10 làn xe) kết nối khu đô thị hiện hữu và khu đô thị thành phố Mới.

Ngoài ra còn hệ thống các đường tỉnh như ĐT 741 (Nguyễn Văn Thành), ĐT 742 (Huỳnh Văn Lũy), ĐT 743 (Phú Lợi), ĐT 744 (Nguyễn Chí Thanh), quy mô từ 04 – 06 làn xe kết nối các Thành phố, thị lân cận và hệ thống các đường nội thị được đầu tư cơ sở hạ tầng hoàn thiện. Các tuyến đường quy hoạch trong tương lai: đường cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành, đường sắt Dĩ An – Lộc Ninh đi qua khu vực TP Mới, tuyến xe buýt nhanh BRT từ thành phố mới Bình Dương kết nối với Suối Tiên, metro kết nối TP.HCM và thành phố mới Bình Dương thông qua Trung Tâm thương mại Thế giới WTC BDNC.

Hạ tầng phát triển mạnh mẽ

dai-lo-binh-duong

Cùng với sự phát triển nhanh chóng, đồng bộ của hạ tầng xã hội, hệ thống hạ tầng kỹ thuật của Thành phố Thủ Dầu Một cũng phát triển mạnh mẽ, đáp ứng tốt các tiêu chí của đô thị trung tâm. Trong đó hệ thống giao thông đường bộ, giao thông đường thủy, cấp điện, cấp nước, cây xanh, công viên …luôn được quan tâm đầu tư luôn đáp ứng yêu cầu phát triển đồng thời   còn là cơ sở cần thiết  cho Bình Dương phát triển thành phố thông minh trong tương lai gần.

Hiện nay trên địa bàn thành phố Thủ Dầu Một hình thành nhiều khu đô thị lớn và khu dân cư được quy hoạch bài bản với cơ sở hạ tầng hoàn thiện. Ngoài việc phát triển những khu đô thị mới, thành phố còn tập trung chỉnh trang những khu đô thị hiện hữu như tăng tỷ lệ đường được bê tông, nhựa hóa, hệ thống chiếu sáng ngõ hẻm, cải tạo vỉa hè, mở rộng đường theo quy hoạch, xây dựng công viên, hoa viên tại các khu đất công.

6/ Dịch vụ giấy tờ nhà đất Thành phố Thủ Dầu Một

Dịch vụ giấy tờ nhà đất Hoàng Việt có trụ sở đặt tại Tỉnh Bình Dương, chuyên hỗ trợ các cá nhân và tổ chức trong việc thực hiện các giao dịch liên quan đến nhà đất một cách an toàn, hợp pháp. Dịch vụ của chúng tôi bao gồm nhiều công việc như:

 • Tư vấn pháp lý về nhà đất: Giải đáp thắc mắc, cung cấp thông tin về luật nhà đất, quy trình giao dịch, hướng dẫn thủ tục pháp lý liên quan đến nhà đất.
 • Soạn thảo hợp đồng: Soạn thảo các hợp đồng mua bán, tặng cho, thừa kế… liên quan đến nhà đất đảm bảo tính hợp pháp và phù hợp với nhu cầu của khách hàng.
 • Kiểm tra tính hợp pháp của nhà đất: Kiểm tra tính hợp pháp của giấy tờ nhà đất, đảm bảo quyền sở hữu và quyền sử dụng đất hợp pháp.
 • Đăng bộ sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.
 • Đóng thuế, lệ phí: Hỗ trợ khách hàng đóng thuế, lệ phí liên quan đến giao dịch nhà đất.
 • Giải quyết tranh chấp nhà đất: Đại diện khách hàng tham gia giải quyết tranh chấp nhà đất tại các cơ quan chức năng.
 • Trích lục hồ sơ: Trích lục các loại giấy tờ nhà đất liên quan ở Thành phố Thủ Dầu Một bao gồm hồ sơ đất đai, thuế trước bạ, bản đồ địa chính…và các loại giấy tờ liên quan khác.
 • Các dịch vụ đo đạc đo vẽ nhà đất tại Thủ Dầu Một, tách thửa đất, xin giấy phép xây dựng, hoàn công nhà ở, trích lục các loại giấy tờ đất, xóa thế chấp và tất cả các thủ tục giấy tờ tại Thành phố Thủ Dầu Một

Lựa chọn dịch vụ giấy tờ Nhà Đất Hoàng Việt là điều quan trọng để đảm bảo an toàn cho các giao dịch nhà đất với hơn 10 năm kinh nghiệm, chúng tôi hỗ trợ các thủ tục pháp lý đất đai miễn phí cho khách hàng qua số điện thoại 0933.999.895. Chân thành cám ơn quý khách hàng đã tin tưởng sử dụng dịch vụ nhà đất Hoàng Việt trong suốt thời gian qua.

Dịch vụ giấy tờ nhà đất Hoàng Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo