Thông tin chi tiết Huyện Định Quán cập nhật mới nhất

Thông tin chi tiết Huyện Định Quán

Huyện Định Quán ở đâu?

Huyện Định Quán nằm phía đông của tỉnh Đồng Nai. Huyện có diện tích là 966,5km2, chiếm 16,40% diện tích tự nhiên toàn tỉnh. Định Quán giáp các địa phương khác: phía bắc – đông bắc giáp huyện Tân Phú, phía đông nam giáp tỉnh Bình Thuận, phía tây giáp huyện Vĩnh Cửu, phía nam giáp huyện Định Quán, thị xã Long Khánh và huyện Xuân Lộc. 
Huyện Định Quán
Huyện Định Quán

Dân số Huyện Định Quán

Dân số Huyện Định Quán là 185.157 người, với 89% dân số sống ở nông thôn; mật độ dân số 195 người/km2, dân cư sống khá thưa so với mật độ trung bình của cả tỉnh (469 người/km2). 

Lịch sử hình thành

Ngày 24/4/1957, Định Quán trở thành một quận thuộc tỉnh Long Khánh do chính quyền Sài Gòn thành lập, gồm 2 tổng: Ta Lai, Bình Tuy.

Ngày 29/6/1957, chính quyền Việt Nam Cộng hòa tách một phần quận Định Quán (bờ trái sông La Ngà) để nhập vào tỉnh Bình Tuy mới thành lập (nay thuộc huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận).

Năm 1959, tỉnh Phước Thành được thành lập, một phần quận Định Quán (bờ phải sông Đồng Nai) nhập vào tỉnh Phước Thành (tuy nhiên đến năm 1965, tỉnh Phước Thành giải thể, đất đai trả lại cho các tỉnh Biên Hòa, Bình Dương, Phước Long, Long Khánh như cũ).

Thông tin hành chính

Ủy ban nhân dân Huyện Định Quán
Ủy ban nhân dân Huyện Định Quán

Huyện Định Quán có bao nhiêu xã và Thị trấn?

Huyện Định Quán có 14 đơn vị hành chính cấp xã, bao gồm thị trấn Định Quán (huyện lị) và 13 xã: Gia Canh, La Ngà, Ngọc Định, Phú Cường, Phú Hòa, Phú Lợi, Phú Ngọc, Phú Tân, Phú Túc, Phú Vinh, Suối Nho, Thanh Sơn, Túc Trưng.

Bộ máy hành chính Huyện Định Quán
Bộ máy hành chính Huyện Định Quán

Ông Trần Quang Tú – Chủ tịch UBND huyện Định Quán cho biết, huyện đã xác định những mục tiêu đột phát, định hướng đầu tư lâu dài, tạo đà cho huyện phát triển như nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, huyện đã kiến nghị tỉnh đang đầu tư nâng cấp, mở rộng các tuyến đường kết nối liên tỉnh, liên huyện. kiến nghị Quy hoạch các khu, cụm công nghiệp để đón tuyến đường cao tốc Dầu Giây – Liên Khương. Trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025 đã xác định phát triển du lịch và nông nghiệp, xác định đưa du lịch trở thành là ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.

Thông tin kinh tế

Công nghiệp

Mặc dù gặp nhiều khó khăn thách thức, song với tinh thần đoàn kết, Định Quán, huyện đã thực hiện đạt và vượt 38/41 chỉ tiêu kinh tế – xã hội, quốc phòng an ninh. Năm 2024, H.Định Quán đề ra 44 chỉ tiêu phấn đấu thực hiện, trong đó, 8 chỉ tiêu lĩnh vực kinh tế, 23 chỉ tiêu xã hội, 6 chỉ tiêu môi trường và 7 chỉ tiêu trong lĩnh vực thực thi pháp luật, quốc phòng – an ninh.

Trong đó, thu nhập bình quân đầu người phấn đấu đạt 85 triệu đồng/người/năm. Giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản tăng 3,5-4%; giá trị sản xuất công nghiệp tăng 8-9% so với năm 2023. Tỷ lệ dân số nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh trên 85%; duy trì tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch từ hệ thống cấp nước tập trung trên 65%..

Huyện ủy Định Quán đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của Đảng. Đến nay, H.Định Quán có 46/51 chỉ tiêu đạt và vượt so với nghị quyết của tỉnh và của huyện. Trong năm 2023, 100% tổ chức cơ sở Đảng trên địa bàn đã triển khai, quán triệt nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng với tỷ lệ đảng viên được học tập, quán triệt đạt 99,5% và hơn 81% đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân trên địa bàn được tuyên truyền, quán triệt.

Giá trị sản xuất công nghiệp, tổng mức bán lẻ hàng hóa của huyện đều vượt chỉ tiêu đề ra và tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Trên địa bàn huyện có 12/13 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, TT.Định Quán đạt chuẩn đô thị văn minh. Toàn huyện có 23 sản phẩm OCOP (chương trình Mỗi xã một sản phẩm), 100% ấp, khu phố đạt danh hiệu văn hóa…

Khu công nghiệp

Khu công nghiệp Định Quán
Khu công nghiệp Định Quán

Trên địa bàn huyện có 01 KCN Định Quán với quy mô hơn 56 ha. Đồng thời, có 03 cụm công nghiệp được quy hoạch, trong đó Cụm công nghiệp Phú Cường đã có chủ đầu tư hạ tầng với tổng diện tích hơn 44 ha; giải phóng mặt bằng kêu gọi đầu tư Cụm công nghiệp Phú Túc khoảng 60 ha.

Điện lưới được đầu tư đến tận khu dân cư và các cánh đồng, vùng sản xuất chuyên canh. Địa phương cũng đã từng bước chuyển đổi từ cây trồng hiệu quả thấp sang những mô hình đạt lợi nhuận cao, xây dựng các vùng chuyên canh với quy mô sản xuất lớn, như: vùng lúa Phú Vinh, cây xoài ở La Ngà, Phú Ngọc, cây quýt ở Thanh Sơn…kinh tế trang trại đang phát triển.

Nông nghiệp

Những năm qua, Huyện Định Quán đã triển khai nhiều chương trình, kế hoạch phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ. Trong đó có mô hình ứng dụng công nghệ sinh học, ứng dụng lợi khuẩn Probiotic (IMO), biến rác thải hữu cơ thành phân bón vừa giảm chi phí sản xuất, vừa nâng cao thu nhập và bảo vệ môi trường đang được nhân rộng.

Ngành Nông nghiệp của huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và tổ chức nhiều lớp tập huấn để hướng dẫn nông dân thực hiện việc nhân nuôi IMO. Đồng thời, xây dựng các mô hình điểm trên các loại cây trồng. Sau đó, tổ chức hội thảo giới thiệu rộng rãi để bà con nông dân trực tiếp tham quan, trải nghiệm thực tế, đánh giá hiệu quả của mô hình.

Theo Phòng NN-PTNT H.Định Quán, huyện đã triển khai thực hiện các chương trình, đề án, dự án phát triển nông nghiệp công nghệ cao như: mô hình trồng lúa chất lượng cao tại cánh đồng Bàu Kiên (xã Thanh Sơn) và cánh đồng Cao Cang (xã Phú Hòa); các mô hình chứng nhận VietGAP hoặc tương đương như: duy trì 3 mô hình được chứng nhận VietGAP trên cây ăn quả với diện tích 51,9ha tại các xã: La Ngà, Thanh Sơn, Phú Cường, Phú Túc và 1 mô hình cây ca cao được chứng nhận UTZ với diện tích hơn 130ha.

Theo UBND H.Định Quán, trong năm 2023, giá trị sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp của huyện ước đạt hơn 5,3 ngàn tỷ đồng, tăng khoảng 4,2% so với năm 2022. Trong đó, giá trị sản xuất nông nghiệp tăng 2,8%, lâm nghiệp tăng 3,2%, thủy sản tăng 13,4% so với năm 2022.

Thông tin y tế

Bệnh viện Đa khoa khu vực Định Quán là Bệnh ĐKKV tuyến Tỉnh nằm ở xa trung tâm thành phố, tiếp nhận khám và điều trị bệnh cho nhân dân 02 huyện Định Quán – Tân Phú và các vùng lân cận của Bình Thuận, Lâm Đồng.

Năm 2015 Bệnh viện được giao chỉ tiêu 490 giường bệnh với tổng số cán bộ viên chức –NLĐ là 362 gồm có 22 khoa, phòng (trong đó có 02 Phòng khám ĐKKV Thanh Sơn và Phú Túc).

 Huyện Định Quán đã xây dựng nhiều mô hình chăm sóc sức khỏe và ứng cứu người bị nạn. Trong đó, hiện có 3 phòng khám Đông y với 17 người là thành viên của Hội Chữ thập đỏ các xã: La Ngà, Suối Nho và Thanh Sơn. Thời gian qua, 3 tổ Đông y này đã khám bệnh, châm cứu và bốc thuốc cho 705 ngàn lượt người với trị giá 13,3 tỷ đồng.

Cùng với đó, hoạt động sơ cấp cứu dựa vào cộng đồng cũng đã xây dựng được 18 chốt sơ cấp cứu ban đầu với 97 tình nguyện viên tham gia.  Qua đó, đã sơ cấp cứu cho 726 trường hợp tai nạn giao thông, tai nạn lao động, hóc dị vật và hỗ trợ chuyển 543 người bị nạn đến các cơ sở y tế.

Thông tin giáo dục

Ubnd huyện định quán

Khó khăn

Trong thời gian giai đoạn đầu mới tách huyện, nói chung cả huyện mình rất khó khăn, đặc biệt là ngành giáo dục. Nhưng rất là mừng đó là trong cái giai đoạn khó khăn như thế, thì HU, HĐND, UBMTTQ của huyện Định Quán lúc bấy giờ nhận thức sâu sắc về vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của giáo dục nên các cấp lãnh đạo đã toàn tâm toan ý đầu tư toàn diện cho giáo dục lúc bấy giờ. Nên cái điều đó là rất mừng.

Vì khi mới tách huyện như thế thì dân số phát triển đông và tỷ lệ học sinh ra lớp rất đông. Lúc bấy giờ đang vận động công tác xóa mù chữ, cho nên vận đọng được học sinh ra lớp rất đông. Hầu như tất cả các trường đều học ca ba, có những giáo viên phải dạy bốn ca trong một ngày, đó là ba ca của  trường chính và dạy thêm bổ túc văn hóa buổi tối, thời gian nó khó khăn như thế.

Những chỉ tiêu đạt được

Trường THPT Diêu Cai

Ông Ngô Đăng Thành- Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Định Quán nói: “Trong thời gian tới thì phòng giáo dục huyện bám sát vào các chỉ tiêu Nghị quyết của huyện Đảng bộ nhiệm kỳ 2020-2025, tầm nhìm 2025-2030 . Ngoài ra đối với ngành giáo dục thì tập trung chú trong các nhiệm vụ trọng tâm như: Thứ nhất là quy họach lại mạng lưới trường lớp, trên địa bàn huyện còn mốt số điểm lẻ còn xa, phòng sẽ tính toán sáp nhập hoạch tách để cho phú hợp, từng địa bàn. Thứ hai, khắc phục tình trạng thiếu giáo viên hiện nay giáo viên tiểu học và MN còn thiếu quá nhiều.

Do vậy phòng đề xuất giái pháp tham mưu UBND huyện, mở những lớp đại học văn bằng chứng chỉ 2, ngành sư phạm để tạm thời khắc phục giải quyết khó khăn. Đồng thời, rà soát  mời các thầy cô giáo có chứng chỉ và bằng sư phạm để hỗ trợ giảng dạy trong quá trình thực hiện chương trình GDPT 2018.

Mục tiêu 

Và trong những năm học tới, phòng sẽ chú trọng xây dựng văn hóa học đường và tiếp tục đẩy mạnh bồi dưỡng kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục, bạo lực học đường, phòng chống tai nạn thương tích của trẻ trong nhà trường. Về công tác quản lý, điều hành thì tiếp tục khai thác các ứng dụng KHCNTT trong công tác quản lý, nhằm thực hiện các chương trình, đẩy mạnh chuyển đổi số trên địa bàn của huyện”

Toàn huyện đã có 53 trường mầm non, phổ thông đạt chuẩn quốc gia, tăng 51 trường so với năm 2010, đạt tỷ lệ  trên 75%. Bà Nguyễn Thị Diễm Châu- Phó chủ tịch UBND huyện Định Quán cho biết: “Thời gian tới, để đẩy mạnh công tác xây dựng trường chuẩn, XD  tái chuẩn, quốc gia gắn với kế hoạch xây dựng nông thôn mới nâng cao, NTM kiểu mẫu. Thì Huyện  sẽ tiếp tục quan tâm, tập trung huy động nhiều nguồn lực, trong đó ưu tiên bố trí vốn đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, vốn sự nghiệp để mà CSVC, mua sắm bổ sung trang thiết bị  còn thiếu ở các trường.

Trường THPT Tân Phú
Trường THPT Tân Phú

Để phục vụ tốt công tác giảng dạy và học tập của các cháu. Đặc biệt là quan tâm xây dựng các trường chưa đạt chuẩn, tập trung ở xã Thanh Sơn và thị trấn Định Quán. Đồng thời, huyện cũng đặc biệt quan tâm chỉ đạo ngành GD, tăng cường kiểm tra, đánh giá các trường học tập trung nâng cao chất lượng giáo dục, đổi mới phương pháp giảng dạy, tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá chất lượng giảng dạy và học tập của các trường và luôn đổi mới phương pháp dạy học.

Bên cạnh đó, tiếp tục duy trì phổ cập ở các cấp học, bậc học, từ bạc MN đến THPT. Từng bước nâng cao toàn diện chất lượng giáo dục và đào tạo trên địa bàn huyện. Mục tiêu đến hết năm 2025, huyện xây dựng đạt trên  90%  các  trường đạt chuẩn trường chuẩn quốc gia”

Những thành tích đáng tự hào

Với nỗ lực cố gắng không ngừng nghỉ, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện đã đạt được những thành tích đáng tự hào. Nhiều đơn vị được tặng thưởng các danh hiệu cao quý, như : Trường THPT Tân Phú  được đón nhân danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kì đổi mới, trường tiểu học Chu Văn An được trao tặng bằng khen của thủ tướng chính phủ, các cá nhân là Thầy Đỗ Văn Ban, nguyên Hiệu trường trường PTTH Tân Phú, Cô Trần Minh Châu, nguyên Hiệu trưởng trường Mầm non Bình Minh, được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú … Trong đó, tính từ năm 2000 đến nay ngành giáo dục huyện có 01 tập thể được tặng bằng khen Thủ tướng chính phủ, 9 cá nhân và 5 tập thể được tặng bằng khen Bộ giáo dục Đào tạo, gần 160 cá nhân nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, hơn 300 bằng khen cấp tỉnh…

30 một chặng đường xây dựng và trưởng thành, trong khoảng thời gian ấy, ngành giáo dục huyện đã phát huy được sức mạnh tổng hợp, làm nên những trang sử vẻ vang. Những thành tích đạt được trong sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo của huyện Định Quán hôm nay là công sức, trí tuệ, là quá trình phấn đấu miệt mài, đầy tâm huyết của các thế hệ cán bộ, thầy cô giáo ngành giáo dục Định Quán, cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”.

Đồng thời, cũng là  sự quan tâm sâu sắc của các cấp ủy Đảng, chính quyền và các ngành đối với sự nghiệp giáo dục huyện Định Quán trong các thời kỳ xây dựng và phát triển. Thời gian tới, để kế tục xứng đáng sự nghiệp vẻ vang của các thế hệ đi trước, ngành giáo dục huyện phấn đấu nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục và đào tạo, giữ vững vị thế của ngành giáo dục để xứng đáng với niềm tin, sự mong đợi của Đảng bộ và nhân dân, góp phần xây dựng quê hương Định Quán ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Thông tin hạ tầng giao thông

Những năm qua, huyện Định Quán đã tăng cường nguồn lực để đầu tư hạ tầng giao thông. Chính nhờ những sự quan tâm này, hàng trăm km đường giao thông từ trung tâm đến vùng nông thôn đã được đầu tư xây dựng, nâng cấp mở rộng, góp phần làm thay đổi diện mạo của huyện Định Quán ngày nay.

Hạ tầng giao thông huyện Định Quán
Hạ tầng giao thông huyện Định Quán

Nâng cấp 2 Tuyến đường trên 100 tỷ đồng

Cuối năm 2021, tranh thủ nguồn hỗ trợ từ tỉnh và ngân sách địa phương, huyện Định Quán đã chính thức khởi công nâng cấp, mở rộng 2 tuyến đường Cầu Trắng và Đường 118-Sông Đồng Nai, với tổng mức đầu tư trên 100 tỷ đồng. Các tuyến đường sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ hoàn thiện hệ thống giao thông trên địa bàn, đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự, mở ra nhiều cơ hội cho người dân giao thương phát triển.
Hiện tại, đơn vị thi công đang tập trung nhân lực, thiết bị cơ giới thực hiện nhiều hạng mục của công trình đạt tiến độ, chất lượng, thiết kế đề ra. Đồng thời, thực hiện các biện pháp đảm bảo trật tự bảo an toàn giao thông trên tuyến, phấn đấu hoàn thành 2 tuyến đường vào cuối năm 2022.

Quốc lộ 20 kết nối Cao tốc Dầu Giây – Đà Lạt

Huyện Định Quán có tuyến quốc lộ 20 đi qua địa bàn dài hơn 50 km, 4 tuyến đường tỉnh dài khoảng 80 km và 39 tuyến đường huyện dài 270 km. Theo đó, 3 tuyến đường tỉnh 763, 775 Cao Cang và đường Tà Lài  – Trà Cổ đang được Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai nâng cấp mở rộng, các tuyến này sẽ kết nối với tuyến cao tốc Dầu Giây – Đà Lạt khi hoàn thành.

Ngoài ra, trên địa bàn huyện cũng đang triển khai lập hồ sơ đầu tư một số tuyến đường mới như: đường vành đai thị trấn Định Quán, Phú Cường – La Ngà, đường cụm công nghiệp Phú Túc kết nối đường 763, đường ven sông Đồng Nai … với mục tiêu thực hiện những dự án, công trình về giao thông để đáp ứng yêu cầu trong xây dựng nông thôn mới, chỉnh trang đô thị của huyện Định Quán. Đây cũng là đòn bẩy để phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn của huyện trong thời gian tới.

Việc nâng cấp mở rộng các tuyến giao thông trọng điểm trên địa bàn huyện Định Quán được đảm bảo chất lượng, về đích đúng tiến độ sẽ góp phần hoàn thiện hệ thống các tuyến đường kết nối với trục quốc lộ, tỉnh lộ, cao tốc thành mạng lưới giao thông liên hoàn đồng bộ và phát triển. Từ đó, tạo động lực, nền tảng vững chắc để huyện Định Quán tiếp tục có những bước phát triển kinh tế – xã hội nhanh và bền vững trong tương lai.

Dịch vụ giấy tờ nhà đất Huyện Định Quán

Dịch vụ giấy tờ nhà đất Hoàng Việt có trụ sở đặt tại Tỉnh Đồng Nai, chuyên hỗ trợ các cá nhân và tổ chức trong việc thực hiện các giao dịch liên quan đến nhà đất một cách an toàn, hợp pháp. Dịch vụ của chúng tôi bao gồm nhiều công việc như:

  • Tư vấn pháp lý về nhà đất: Giải đáp thắc mắc, cung cấp thông tin về luật nhà đất, quy trình giao dịch, hướng dẫn thủ tục pháp lý liên quan đến nhà đất.
  • Soạn thảo hợp đồng: Soạn thảo các hợp đồng mua bán, tặng cho, thừa kế… liên quan đến nhà đất đảm bảo tính hợp pháp và phù hợp với nhu cầu của khách hàng.
  • Kiểm tra tính hợp pháp của nhà đất: Kiểm tra tính hợp pháp của giấy tờ nhà đất, đảm bảo quyền sở hữu và quyền sử dụng đất hợp pháp.
  • Đăng bộ sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.
  • Đóng thuế, lệ phí: Hỗ trợ khách hàng đóng thuế, lệ phí liên quan đến giao dịch nhà đất.
  • Giải quyết tranh chấp nhà đất: Đại diện khách hàng tham gia giải quyết tranh chấp nhà đất tại các cơ quan chức năng.
  • Trích lục hồ sơ: Trích lục các loại giấy tờ nhà đất liên quan ở Huyện Định Quán bao gồm hồ sơ đất đai, thuế trước bạ, bản đồ địa chính…và các loại giấy tờ liên quan khác.
  • Các dịch vụ đo đạc đo vẽ nhà đất tại Định Quán, tách thửa đất, xin giấy phép xây dựng, hoàn công nhà ở, trích lục các loại giấy tờ đất, xóa thế chấp và tất cả các thủ tục giấy tờ tại Huyện Định Quán

Lựa chọn dịch vụ giấy tờ Nhà Đất Hoàng Việt là điều quan trọng để đảm bảo an toàn cho các giao dịch nhà đất với hơn 10 năm kinh nghiệm, chúng tôi hỗ trợ các thủ tục pháp lý đất đai miễn phí cho khách hàng qua số điện thoại 0933.999.895. Chân thành cám ơn quý khách hàng đã tin tưởng sử dụng dịch vụ nhà đất Hoàng Việt trong suốt thời gian qua.

Nhà Đất Hoàng Việt
XEM THÊM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo