Thông tin đầy đủ và chi tiết nhất về Quận 8

Tất tần tật thông tin về Quận 8 cập nhật mới nhất 2024-2025

Quận 8
Quận 8

Vị trí địa lý

Quận 8 thuộc khu vực nội thành và nằm ở phía Nam Thành phố Hồ Chí Minh, có tọa độ địa lý từ 10045’8’’ đến 10041’45’’ vĩ độ Bắc; 106035’51’’ đến 106041’22’’ kinh độ Đông. Nằm về phía nam khu vực nội thành của Thành phố Hồ Chí Minh, địa bàn quận nằm trải dài theo kênh Tàu Hủ và kênh Đôi, bị chia cắt bởi một hệ thống kênh rạch chằng chịt.

– Phía đông giáp Quận 7 qua rạch Ông Lớn

– Phí đông bắc Quận 4 qua kênh Tẻ

– Phía tây giáp quận Bình Tân

– Phía nam giáp huyện Bình Chánh

– Phía bắc giáp Quận 5 và Quận 6 với ranh giới là kênh Tàu Hủ và kênh Ruột Ngựa.

Diện tích

Quận có diện tích 19,11 km², dân số năm 2019 là 424.667 người, mật độ dân số đạt 22.222 người/km².

Quận 8 có hình dáng thon dài theo hướng Đông Bắc-Tây Nam và bị chia cắt mạnh bởi một hệ thống kênh rạch chằng chịt.

Quận 8 có tổng diện tích tự nhiên 1.911,39 ha nằm về phía Nam của trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh.

Dân số

Dân số của Quận 8 là 431.969 người, mật độ dân số trung bình là 22.522 người/km2. Cư dân của Quận 8 đông nhất là người Kinh chiếm khoảng 85,4%, người Hoa cũng có mặt ở Quận 8 từ rất sớm với tỷ lệ khoảng hơn 11%; ngoài ra còn có người Chăm, Khmer chiếm khoảng hơn 0,3%. Các tầng lớp dân cư ở Quận 8 phần lớn theo đạo Phật (35%) với 52 chùa được xây dựng khắp nơi. Một số tôn giáo khác cũng không ít tín đồ như: đạo Thiên Chúa (11,5%) với 12 nhà thờ, Tin Lành(0,4%) có 5 nhà thờ, Cao Đài (0,48%) có 2 thánh thất, Đạo Hồi (0,52%) có 2 thánh đường…

Cư dân quận 8 phần lớn sống tập trung trên 5 cù lao phía bên trái và đầu dải đất phía đông ở bên phải.

Lịch sử hình thành

Địa danh Quận 8 chỉ mới xuất hiện cách đây gần nửa thế kỷ, nhưng địa bàn của Quận 8 ngày nay đã có cách đây trên 300 năm cùng với lịch sử vùng đất Gia Định lúc bấy giờ khi Nguyễn Hữu Cảnh vào Nam lập ra phủ Gia Định với 2 huyện Phước Long và Tân Bình, thì vùng Quận 8 lúc bây giờ thuộc về địa bàn Tân Long, huyện Tân Bình.

Thông tin hành chính quận 8

Quận 8 có bao nhiêu phường?

Phân khu đơn vị ở chia 4 khu ở: khu ở hiện hữu cải tạo (phường 1, 2, 3, 4, 5, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14) và khu ở cũ kết hợp với phát triển (phường 6, 7, 15, 16). Do có thuận lợi về kênh rạch vì vậy hướng phát triển trải dài dọc theo các trục kênh rạch lớn: kênh Tàu Hũ, kênh Đôi là chủ yếu.

Thông tin thêm về các phường

 • Phường Rạch Ông cũ: các phường 1, 2 và 3 hiện nay
 • Phường Chánh Hưng cũ: các phường 4 và 5 hiện nay
 • Phường Bình An cũ: phường 6 hiện nay
 • Phường Hưng Phú cũ: các phường 8, 9 và 10 hiện nay
 • Phường Xóm Củi cũ: các phường 11, 12 và 13 hiện nay
 • Phường Hàng Thái và phường Bến Đá cũ (thuộc quận 7 cũ): phường 7 hiện nay
 • Phường Cây Sung cũ (thuộc quận 7 cũ): phường 14 hiện nay
 • Phường Bình Đông (thuộc quận 7 cũ): phường 15 hiện nay
 • Phường Phú Định cũ và phường Rạch Cát cũ (thuộc quận 7 cũ): phường 16 hiện nay

Tình hình kinh tế Quận 8 – Những thành tựu đạt được

Tốc độ tăng trưởng

 • Tăng trưởng kinh tế: Theo báo cáo của UBND Quận 8, trong 6 tháng đầu năm 2024, kinh tế của quận tăng trưởng khá, đạt 6,24% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, giá trị sản xuất công nghiệp – xây dựng tăng 6,12%, giá trị sản xuất thương mại – dịch vụ tăng 6,38%.
 • Thu ngân sách nhà nước: Hoạt động thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt kết quả khả quan, vượt dự toán. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước thực hiện 1.033 tỷ đồng, đạt 115,88% dự toán, tăng 18,5% so với cùng kỳ năm 2023.
 • Giải quyết việc làm: Quận đã giải quyết việc làm cho 6.415 lao động, đạt 71,25% chỉ tiêu, tạo việc làm mới cho 1.130 lao động. Tỷ lệ thất nghiệp trên địa bàn được duy trì ở mức thấp.

Các ngành kinh tế

 • Ngành công nghiệp – xây dựng: Ngành công nghiệp – xây dựng tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, đóng góp quan trọng vào tổng giá trị sản xuất kinh tế của quận. Một số ngành công nghiệp chủ lực như: dệt may, da giày, chế biến thực phẩm, cơ khí… đều có mức tăng trưởng khá.
 • Ngành thương mại – dịch vụ: Ngành thương mại – dịch vụ tiếp tục phát triển mạnh, đóng góp tỷ trọng cao trong tổng giá trị sản xuất kinh tế của quận. Hoạt động dịch vụ du lịch, thương mại, ăn uống, giải trí… có nhiều khởi sắc.
 • Lĩnh vực thu hút đầu tư: Công tác thu hút đầu tư được đẩy mạnh, nhiều dự án đầu tư lớn được triển khai trên địa bàn. Hoạt động xúc tiến thương mại được tăng cường, thu hút nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư.

Đời sống nhân dân

 • Thu nhập bình quân đầu người: Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn không ngừng được nâng cao. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện rõ rệt.
 • Tỷ lệ hộ nghèo: Tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn được giảm xuống.
 • An sinh xã hội: Các chính sách an sinh xã hội được quan tâm thực hiện, đời sống của các đối tượng chính sách được bảo đảm.

Ngoài ra, quận còn đạt được nhiều thành tựu khác trong các lĩnh vực như: giáo dục, y tế, văn hóa – thể thao…

Nhìn chung, kinh tế của Quận 8 trong thời gian qua đã có những bước phát triển khá, đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt. Đây là những thành tựu đáng ghi nhận của Đảng bộ và nhân dân quận.

Hạ tầng giao thông quận 8

Là trung tâm kết nối nhiều khu vực trọng điểm của thành phố, hạ tầng giao thông khu vực quận 8 đang được chú trọng đầu tư xây dựng, nâng cấp, mở rộng các tuyến đường huyết mạch: Đại lộ Võ Văn Kiệt, đường Vành Đai Trong, An Dương Vương, cầu Phú Định, Metro số 3A, tuyến xe bus đường sông,…giúp kết nối nhanh chóng đến Quận 1, Quận 10, Quận 5, Quận 6, Quận 4, Quận 7, Quận Bình Tân, Bình Chánh…

Các dự án tiêu biểu

Quận 8 sắp tới sẽ có rất nhiều dự án hạ tầng giao thông được đầu tư xây dựng. Đáng chú ý là dự án cầu đường Bình Tiên, có tổng đầu tư trên 3.500 tỷ, có tổng chiều dài khoảng 3,2km nối Quận 6 với Quận 8. Dự kiến sẽ khởi công xây dựng vào giữa năm 2018, và hoàn thành sau 18 tháng thi công.

Ngoài ra, nhiều tuyến đường khác cũng sẽ được nâng cấp, đầu tư xây dựng như đường vành đai 2, đường vành đai trong, đường Nguyện Thị Thập trên địa bàn quận 7 và quận 8, đường Tạ Quang Bửu địa bàn quận 8 và huyện Bình Chánh, đường Cao Lỗ địa bàn quận 8 và huyện Bình Chánh.

Trước đó, TPHCM cũng đã có thông báo, tập đoàn Vingroup sẽ thuê tư vấn nước ngoài để nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch cục bộ Quận 8. Trong đó, nội dung đáng chú ý là sẽ quy hoạch và chỉnh trang đô thị ven kênh Đôi, nhằm cải thiện điều kiện sống cho các hộ dân sống trên và ven kênh rạch tại quận 8.

Theo đó, ven con kênh này sẽ phải di dời khoảng 6.000 căn nhà lụp xụp, chủ yếu là bờ Nam kênh Đôi (5000 hộ) với tổng diện tích khoảng 360.000m2 bao gồm toàn bộ khu dân cư ven kênh dọc theo tuyến đường Phạm Thế Hiển. Toàn bộ các hộ dân sẽ được đền bù tái định cư hoàn toàn trên địa bàn Quận 8 và ở gần các khu vực đang sinh sống.

Danh sách tên đường ở quận 8

 

Quận 8 nằm ở vị trí chuyển tiếp giữa khu đô thị cũ (Quận 5 và Quận 6) và khu đô thị mới Nam Thành phố, nên chịu tác động của sự phát triển đô thị hóa cao, có hệ thống giao thông khá phát triển ngày càng được cải thiện với một số tuyến chính nối từ trung tâm Thành phố qua Quận 8 đến khu đô thị Nam Sài Gòn, Đại lộ Đông Tây, Đại lộ Nguyễn Văn Linh, đường Phạm Thế Hiển, đường Tạ Quang Bửu, đường An Dương Vương,… Do đó, Quận 8 hội đủ các nhân tố cần thiết cho ngành thương mại, dịch vụ phát triển (ngành trọng điểm phát triển trên địa bàn trong những năm qua) một cách toàn diện. Ngoài ra với vị trí thuận lợi, Quận 8 còn có tiềm năng để thu hút vốn đầu tư trong nước và nước ngoài cho phát triển công nghiệp và xây dựng phát triển đô thị.

Cùng với sự phát triển của hệ thống hạ tầng là các dự án cải thiện môi trường nước, các dự án bồi thường hỗ trợ, tái định cư nhà ở ven sông, các dự án công viên cây xanh dọc sông, kênh… đến nay Quận 8 dần thoát khỏi tình trạng “vùng nước đen” của khu vực, dần dần phát triển theo định hướng đã đề ra.

Điểm nổi bật của Quận 8 là cảnh quan sông nước, với nhiều sông rạch chảy qua địa bàn như là sông Xáng, rạch Lồng Đèn, Xóm Củi… Đặc biệt, dòng Kênh Đôi như cái xương sống chạy dọc Quận 8 và chia quận thành hai mảnh dài, tạo cảnh quang thiên nhiên thoáng mát. Chính vì vậy tạo ra tiềm năng để phát triển một đô thị hài hòa kết hợp giữa những mảng xây dựng và cảnh quan tự nhiên, thu hút các nhà đầu tư về mảng bất động sản tập trung đầu tư góp phần thúc đẩy đô thị hóa trên toàn quận.

Thực trạng phát triển kinh tế – xã hội

Chuyển dịch cơ cấu kinh tế

Trong năm 2022, quận đã chỉ đạo các đơn vị tập trung nắm bắt, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, chuẩn bị tốt các nguồn hàng phục vụ tết năm 2022 và đảm bảo hoạt động kinh doanh phục hồi sau dịch COVID-19. Tình hình giá cả nguyên vật liệu, xăng dầu, giá vàng có nhiều biến động, tác động đến giá của nhiều mặt hàng. Nhìn chung, hoạt động thương mại, dịch vụ trên địa bàn duy trì ổn định; các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn đẩy mạnh các chương trình khuyến mãi, kích cầu mua sắm, đáp ứng tốt nhu cầu của người tiêu dùng vào các dịp lễ tết, lễ. Kết quả đạt được như sau:

– Tốc độ tăng giá trị sản xuất thương mại – dịch vụ tăng 62,41% so với cùng kỳ.

– Tốc độ tăng giá trị sản xuất công nghiệp tăng 27,51% so với cùng kỳ.

Kết quả tổ chức thực hiện nhiệm vụ kinh tế

Phối hợp tổ chức lễ hưởng ứng chương trình Khuyến mại tập trung – Mùa mua sắm “Shopping Season”. Theo đó, Ủy ban nhân dân Quận 8 đã triển khai thực hiện chương trình tại các doanh nghiệp cam kết cung ứng ra giảm giá sản phẩm, Ban Quản lý các chợ truyền thống đã thực hiện việc treo 16 băng rôn tuyên truyền về chương trình Khuyến mại tập trung – Mùa mua sắm “Shopping Season” tại chợ; Ủy ban nhân dân 16 phường đã tuyên truyền, vận động doanh nghiệp tích cực tham gia chương trình Khuyến mại bằng các hình thức: giảm giá, bán hàng kèm quà tặng… để thu hút người dân tham gia. Phối hợp Saigon Co.op và Satrafoods tổ chức 12 chuyến bán hàng lưu động tại Phường 3, 4, 6, 7, 8 11 và 14 với các sản phẩm thuộc Chương trình bình ổn giá của thành phố, đã thu hút đông đảo người dân đến mua sắm.

Trong năm, Quận 8 đã cấp 789 Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh với tổng số vốn đăng ký là 70,918 tỷ đồng; có 236 hộ kinh doanh thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh và 446 hộ kinh doanh hoàn tất thủ tục ngưng hoạt động, 20 hộ kinh doanh cấp lại lần 2 và 263 hộ kinh doanh tạm ngưng kinh doanh.

Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp mới 940 Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp với tổng số vốn là 3.880,49 tỷ đồng; có 168 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, 96 doanh nghiệp thay đổi nội dung kinh doanh và 623 doanh nghiệp tạm ngưng kinh doanh.

Quận 8 cấp mới 14 hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép bán lẻ rượu và 01 hồ sơ đề nghị cấp điều chỉnh, bổ sung Giấy phép bán lẻ rượu, 26 Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG).

Thông tin quy hoạch sử dụng đất quận 8

Quy hoạch sử dụng đất Quận 8
Quy hoạch sử dụng đất Quận 8

Là một quận thuộc khu vực tiếp giáp giữa đô thị cũ và đô thị mới của Thành phố Hồ Chí Minh, trên địa bàn hiện còn không nhiều diện tích đất nông nghiệp. Việc khai thác đưa quỹ đất đai Quận 8 đưa vào sử dụng trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội trên cơ sở quản lý mục đích đang sử dụng và chuyển đổi công năng từ loại đất phi nông nghiệp này sang loại đất phi nông nghiệp khác. Điều này không tránh khỏi ảnh hưởng rất lớn đến đời sống xã hội của các chủ thể đang sử dụng đất. Do đó, cần xây dựng kế hoạch khai thác sử dụng hợp lý, có hiệu quả, để làm cơ sở thực hiện giao thuê đất, thu hồi đất theo luật định.

Kế hoạch sử dụng đất quận 8

Quận có diện tích tự nhiên 1.911,39 ha, dân số 423.129 người, gồm 16 đơn vị hành chính cấp phường. Toàn bộ diện tích Quận 8 là đồng bằng có địa hình thấp với cao độ trung bình so với mặt nước biển là 1,2 m trong đó thấp nhất là 0,3 m (Phường 7) và cao nhất là 2,0 m (Phường 2), với chu vi khoảng 32 km.

Công tác lập và trình thẩm định, phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch và Đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 trên địa bàn Quận 8 được chú trọng thực hiện. Ủy ban nhân dân Quận 8 đã thành lập Ban chỉ đạo và ban hành kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ; Sở Quy hoạch – Kiến trúc Thành phố đã phê duyệt đề cương dự toán 06 đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 trên địa bàn Quận 8 với tổng kinh phí dự kiến là 11.941.703.000 đồng. Ủy ban nhân dân Quận 8 đã có công văn gửi Sờ Tài chính đề xuất kinh phí sự nghiệp năm 2022 đối với 06 đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 đồng thời gửi văn bản Sở Quy hoạch – Kiến trúc Thành phố  đề nghị thẩm định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

Quản lý đô thị – xây dựng cơ bản – tài nguyên và môi trường

Quận 8 ở đâu

 Về quản lý đô thị

– Kiểm tra, rà soát tình hình xây dựng, nhà trọ, nhà ở cho công nhân, người lao động thuê để ở trên địa bàn quận.

— Chủ động phối hợp, đề nghị Sở Xây dựng hỗ trợ giải quyết các vướng mắc khó khăn liên quan đến chung cư do Công ty Thương mại – Dịch vụ – Xây dựng – Kinh doanh nhà Vạn Thái làm chủ đầu tư tại Phường 4.

– Chỉ đạo các Phòng, ban liên quan quan tâm hỗ trợ chủ đầu tư sớm triển khai dự án Xây dựng cầu kênh ngang số 1, 2, 3. Tổ chức phối họp với sở, ngành, các đơn vị liên quan nghiên cứu phương án mở rộng cầu Chánh Hưng và đầu tư nhánh cầu từ cầu Nguyễn Tri Phương xuống tuyến Bình Đông, Phường 11 Quận 8.

– Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực Quận 8 đã có 06 Tờ trình (ngày 17 tháng 6 năm 2022) gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư thẩm định, phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu để tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo; để đảm bảo tiến độ triển khai, Ủy ban nhân dân Quận 8 đã tiếp tục ban hành Công văn số 1366/UBND-DA ngày 14 tháng 7 năm 2022 đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư hỗ trợ sớm thẩm định, phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu 06 đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 trên địa bàn Quận 8.

Về công tác đầu tư xây dựng cơ bản – bồi thường, giải phóng mặt bằng và bố trí tái định cư

– Công tác cấp phép xây dựng: Từ đầu năm đến nay đã giải quyết 1.255 hồ sơ (đã cấp phép: 790 hồ sơ (trong đó có 790 hồ sơ CPXD trực tuyến)), đã có thư trả lời: 465 hồ sơ.

* Tình hình vi phạm trật tự xây dựng trước và sau khi triển khai thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TU:

– Trước khi ban hành Chỉ thị 23-CT/TU: 127 công trình vi phạm (Sai phép: 68; Không phép: 59).

– Sau khi ban hành Chỉ thị 23-CT/TU: 130 công trình vi phạm (Sai phép: 50; Không phép: 80).

Kết quả xử lý đến nay là 214/257 trường hợp, trong đó: 114/127 trường hợp tồn đọng trước Chỉ thị 23-CT/TU và 100/130 trường hợp sau Chỉ thị 23-CT/TU. Hiện nay còn 43 trường hợp (sai phép: 27; không phép: 16) đang tiếp tục thực hiện.

– Từ đầu năm đến nay đã giám sát xây dựng 878 trường hợp, ban hành quyết định xử phạt 15 trường hợp không phép với số tiền 205.000.000 đồng.

– Phối hợp Sở Xây dựng, Ban Quản lý Khu Nam và Ủy ban nhân dân Phường 7 làm việc với Công ty Minh Hòa về rà soát xử lý vi phạm xây dựng theo Kết luận số 633/TB-VP ngày 14 tháng 7 năm 2021 của Văn phòng Ủy ban nhân dân Thành phố.

– Có 09 dự án đã có chính sách và phương án bồi thường; 08 dự án đã ban hành thông báo thu hồi đất; 05 dự án chờ ban hành thông báo thu hồi đất; 01 dự án tồn động đang giải quyết.

– Khối lượng giải ngân đầu tư xây dựng cơ bản của kế hoạch vốn ước thực hiện trong năm 2022 là 387,946/622,376 tỷ đồng, đạt tỉ lệ 62,33%. Trong đó, vốn ngân sách tập trung thành phố: 384,032/609,678 tỷ đồng, vốn ngân sách thành phố bổ sung có mục tiêu cho quận: 3,914/12,698 tỷ đồng.

Về công tác tài nguyên – môi trường

– Triển khai thực hiện Kế hoạch số 125-KH/QU ngày 22 tháng 4 năm 2022 của Quận ủy Quận 8 và Kế hoạch ngày 11 tháng 3 năm 2022 của Ủy ban nhân dân Quận 8 về việc thực hiện Thông báo số 603-TB-TU của Ban Thường vụ Thành ủy về kết quả giám sát đối với Ban Thường vụ Quận ủy về việc thực hiện Chỉ thị 24-CT/TU ngày 11 tháng 11 năm 2019 của Ban Thường vụ Thành ủy về kiểm kê, rà soát quỹ đất, nhà, công trình và các tài sản khác gắn liền với đất thuộc sở hữu nhà nước và tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng nhà, đất và tài sản khác gắn liền với đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn Thành phố.

– Thực hiện niêm yết công khai, triển khai Quyết định số 1607/QĐ-UBND ngày 13 tháng 5 năm 2022 của Ủy ban nhân dân Thành phố về việc phê duyệt Kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của Quận 8.

– Tiếp tục thực hiện công tác cưỡng chế thực hiện Quyết định thu hồi đất đối với các trường hợp tại Dự án Đầu tư xây dựng đường Bình Đăng (đoạn từ hẻm 189 đường Bùi Minh Trực đến Ủy ban nhân dân Phường 6 mới).

+ Ban hành thông báo thu hồi đất đối với 82 trường hợp cần thu hồi đất thuộc Dự án xây dựng cầu Kênh Ngang số 3 (đường Lưu Hữu Phước) Quận 8; đối với 241 trường hợp thuộc ranh Dự án nạo vét trục thoát nước Rạch Xóm Củi Quận 8, huyện Bình Chánh và huyện Nhà Bè Thành phố Hồ Chí Minh; các trường hợp bị ảnh hưởng bởi Dự án Xây dựng bờ bao và cống ngăn triều Rạch Cầu Sập thuộc địa bàn Quận 8.

+ Ban hành Quyết định thu hồi đất, Quyết định phê duyệt chính sách bồi thường, Phương án bồi thường đối với các trường hợp thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường nối Chánh Hưng – Rạch Sông Xáng, Phường 4.

+ Ban hành 97 Quyết định thu hồi đất, 01 Quyết định phê duyệt chính sách, 97 quyết định phê duyệt Phương án bồi thường đối với các trường hợp bị ảnh hưởng bởi dự án đầu tư xây dựng công trình nâng cấp, mở rộng đường Bến Ba Đình; đang thực hiện thu hồi, hủy bỏ hiệu lực thông báo thu hồi đất một số trường hợp bị loại ra khỏi ranh thu hồi đất của Dự án.

+ Chỉ đạo các đơn vị thực hiện theo dõi, đôn đốc 02 Quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với mặt bằng số 132/62 Cây Sung và mặt bằng dãy kiot đối diện số 41 Hoài Thanh Phường 14.

Bảng kế hoạch sử dụng đất quận 8

STT Chỉ tiêu

sử dụng đất

Hiện trạng năm 2021

(Kết quả thống kê công bố)

Kế hoạch năm 2022 Tăng (+), giảm (-) So sánh TH/KH
Kế hoạch được duyệt

(Quyết định số 1607/QĐ-UBND)

Kế hoạch hiệu chỉnh theo KQTK Thực hiện Kế hoạch Thực hiện Tăng (+), giảm

(-)

Tỷ lệ (%)
(1) (2) (3) (4) (5) (6) (7) (8)=(6)-(4) (9)=

(7)-(4)

(10)=

(9)-(8)

(11)=(9)/

(8)*100

1 Đất nông nghiệp NNP 162,14 140,48 141,15 161,73 -20,99 -0,41 20,58 1,95
1.1 Đất trồng lúa LUA 45,76 41,24 41,24 45,76 -4,52 4,52
Trong đó: Đất chuyên trồng lúa nước LUC
1.2 Đất trồng cây hàng năm khác HNK 94,22 80,58 81,26 93,81 -12,97 -0,41 12,56 3,16
1.3 Đất trồng cây lâu năm CLN 0,50 0,24 0,24 0,50 -0,26 0,26
1.4 Đất rừng phòng hộ RPH
1.5 Đất rừng đặc dụng RDD
1.6 Đất rừng sản xuất RSX
1.7 Đất nuôi trồng thủy sản NTS 67,42 59,67 59,66 67,42 -7,76 7,76
1.8 Đất làm muối LMU
1.9 Đất nông nghiệp khác NKH
2 Đất phi nông nghiệp PNN 1.749,25 1.770,90 1.770,23 1.749,66 20,99 0,41 -20,58 1,95
2.1 Đất quốc phòng CQP 3,13 3,11 3,11 3,13 -0,02 0,02
2.2 Đất an ninh CAN 5,06 5,02 5,02 5,06 -0,04 0,04
2.3 Đất khu công nghiệp SKK
2.4 Đất cụm công nghiệp SKN
2.5 Đất thương mại, dịch vụ TMD 64,76 75,67 75,67 64,75 10,91 -0,01 -10,92 -0,09
2.6 Đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp SKC 93,57 94,79 95,01 93,18 1,44 -0,39 -1,83
2.7 Đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản SKS
2.8 Đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm SKX
2.9 Đất phát triển hạ tầng cấp quốc gia, cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã DHT 474,75 494,92 494,68 476,03 19,93 1,28 -18,65 6,42
Trong đó:
Đất giao thông DGT 374,61 385,69 385,70 375,79 11,08 1,18 -9,90 10,65
Đất thủy lợi DTL 6,44 15,38 15,38 6,44 8,94 -8,94
Đất xây dựng cơ sở văn hóa DVH 4,28 4,29 4,28 4,28
Đất xây dựng cơ sở y tế DYT 13,45 13,96 13,94 13,55 0,49 0,10 -0,39
Đất xây dựng cơ sở giáo dục và đào tạo DGD 50,35 50,46 50,20 50,35 -0,15 0,15
Đất xây dựng cơ sở thể dục thể thao DTT 6,30 6,30 6,30 6,30
Đất công trình năng lượng DNL 2,38 2,25 2,25 2,38 -0,13 0,13
Đất công trình bưu chính, viễn thông DBV 0,12 0,12 0,12 0,12
Đất xây dựng kho dự trữ quốc gia DKG
Đất có di tích lịch sử – văn hóa DDT 0,15 0,15 0,15 0,15
Đất bãi thải, xử lý chất thải DRA 1,00 1,00 1,00 1,00
Đất cơ sở tôn giáo TON 9,75 9,59 9,64 9,75 -0,11 0,11
Đất làm nghĩa trang, nhà tang lễ, nhà hỏa táng NTD 3,57 3,38 3,38 3,57 -0,19 0,19
Đất xây dựng cơ sở khoa học công nghệ DKH
Đất xây dựng cơ sở dịch vụ xã hội DXH 0,02 0,02 0,02 0,02
Đất chợ DCH 2,34 2,34 2,34 2,34
2.10 Đất danh lam thắng cảnh DDL
2.11 Đất sinh hoạt cộng đồng DSH 0,88 0,87 0,87 0,88 -0,01 0,01
2.12 Đất khu vui chơi, giải trí công cộng DKV 35,89 41,60 41,60 35,89 5,71 -5,71
2.13 Đất ở tại nông thôn ONT
2.14 Đất ở tại đô thị ODT 803,01 792,31 791,60 802,60 -11,40 -0,41 10,99 3,60
2.15 Đất xây dựng trụ sở cơ quan TSC 10,33 10,29 10,34 10,31 0,02 -0,02 -0,04 100,00
2.16 Đất xây dựng trụ sở của tổ chức sự nghiệp DTS 0,25 0,24 0,25 0,25
2.17 Đất xây dựng cơ sở ngoại giao DNG
2.18 Đất tín ngưỡng TIN 3,19 3,18 3,18 3,19 -0,01 0,01
2.19 Đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối SON 254,37 248,83 248,83 254,33 -5,54 -0,04 5,50
2.20 Đất có mặt nước chuyên dùng MNC 0,08 0,08 0,08 0,08
2.21 Đất phi nông nghiệp khác PNK
3 Đất chưa sử dụng CSD          

Thông tin Ủy ban nhân dân Quận 8

Ủy ban nhân dân quận 8
Ủy ban nhân dân quận 8

Địa chỉ:

 • Trụ sở: 4 Dương Quang Đông, Phường 5, Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Website: http://www.quan8.hochiminhcity.gov.vn/
 • Email: q8@tphcm.gov.vn
 • Điện thoại: (84-8) 54311366 Fax: (84-8) 54311388

Lịch làm việc:

 • Thứ Hai – Thứ Sáu: 7:30 AM – 11:30 AM & 1:30 PM – 5:00 PM
 • Nghỉ Trưa: 11:30 AM – 1:30 PM
 • Thứ Bảy & Chủ Nhật: Nghỉ

Dịch vụ công:

Ủy ban nhân dân Quận 8 cung cấp nhiều dịch vụ công trực tuyến và tại chỗ cho người dân, bao gồm:

 • Cấp Giấy khai sinh, Giấy khai tử, Giấy chứng minh nhân dân
 • Đăng ký kết hôn, ly hôn
 • Xin cấp Giấy phép kinh doanh
 • Nộp thuế
 • Giải quyết các thủ tục hành chính khác

Thông tin Công an quận 8

Công an nhân dân Quận 8
Công an nhân dân Quận 8

Địa chỉ: 993 Phạm Thế Hiển, phường 5, Quận 8, TP Hồ Chi Minh.

Số điện thoại: 0283.8504.863.

Giờ làm việc: Bộ phận tiếp công dân của Công an Quận 8 làm việc giờ hành chính các ngày trong tuần, trừ thứ 7, Chủ nhật, nghỉ Lễ, nghỉ Tết. Người dân liên hệ làm việc trong khung giờ như sau:

Giờ làm việc buổi sáng: từ 7h30 đến 11h30;

Giờ làm việc buổi chiều: từ 13h30 đến 17h.

Ngoài ra, Công an Quận 8 luôn bố trí đội ngũ Cán bộ, Chiến sĩ trực ban 24/24 để đảm bảo hỗ trợ kịp thời cho người dân, cơ quan, tổ chức khi có vấn đề phát sinh.

Liên hệ công an quận 8 làm thủ tục

– Giải quyết vụ án hình sự theo triệu tập của công an quận 8

– Giải quyết các thủ tục hành chính tại công an quận 8

– Tố cáo, tố giác tội phạm

– Khiếu nại các quyết định không đúng của công an quận 8 và các cơ quan trực thuộc.

– Thực hiện các công việc khác theo thẩm quyền của công an quận 8…

 Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Công an quận 8

Công an quận 8 thuộc hệ thống tổ chức của lực lượng Công an nhân dân, có nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội; chủ trì và thực hiện thống nhất quản lý nhà nước về bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố; T

Trực tiếp đấu tranh phòng, chống âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, các loại tội phạm và các vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội. Tổ chức xây dựng lực lượng Công an trong sạch vững mạnh, tiến lên chính quy và từng bước hiện đại.

Thông tin Bệnh viện Quận 8

Bệnh viện Quận 8
Bệnh viện Quận 8

Theo quyết định số 111/2007/QĐ-UBND ngày 03/8/2007 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Quận 8 đã chính thức thành lập vào năm 2008. Đây là cơ sở khám, chữa bệnh và tiếp nhận tất cả trường hợp đến cấp cứu theo chính sách Nhà nước.

Trải qua gần 15 năm hình thành và phát triển, Bệnh viện Quận 8 đã đóng góp phần nhỏ vào công cuộc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người dân. Hiện nay, bệnh viện có quy mô lên đến 175 giường bệnh nội trú. Với sự uy tín, chất lượng, bệnh viện đã nhận được sự ủng hộ, tin tưởng của nhiều bệnh nhân.

Địa chỉ, điện thoại, website, thời gian làm việc

 • Địa chỉ: 82 Cao Lỗ, phường 4, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Điện thoại: (028) 38508 542 – (028) 38506 190.
 • Website: http://bvquan8.medinet.gov.vn.

Thời gian làm việc:

Thứ hai đến thứ 6:

 • Sáng: Từ 7 giờ đến 11 giờ 30.
 • Chiều: Từ 13 giờ đến 16 giờ 30.

Thứ 7: Từ 7 giờ đến 11 giờ 30.

Cấp cứu: 24/24.

Cháy lớn ở quận 8Hiện trường vụ cháy lớn ở quận 8, TP HCM- Ảnh 1.

Vào khoảng 19 giờ 30 phút ngày 1 tháng 4 năm 2024, đám cháy bùng lên tại căn nhà gỗ nằm ven kênh Đôi (đoạn giữa cầu Chữ Y và Nguyễn Văn Cừ), thuộc phường 2.

Cảnh sát PCCC quận 8 điều nhiều xe chữa cháy và cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường dập lửa. Đồng thời cho hút nước từ dưới kênh để dập lửa. Đến 20 giờ 30 phút, ngọn lửa cơ bản được khống chế song khói vẫn bay ngút trời.

Đặc biệt do đặc thù nhà ven kênh rạch thông thường chỉ có một lối ra vào, diện tích nhỏ và bố trí vật dụng trong nhà rất nhiều. Không những thế, khu vực cháy chứa nhiều vật liệu gỗ cũ, nhà thiết kế tạm, khung sắt, mái tôn nên cháy lan nhanh. Thời điểm xảy ra cháy vào ban đêm nên khó trong công tác triển khai chữa cháy.

Theo thống kê, có 2 hộ dân bị cháy nhà, 1 hộ kế bên bị ảnh hưởng nặng và 6 hộ xung quanh bị ảnh hưởng nhẹ do bị áp khói cháy, bị thấm nước trong quá trình chữa cháy. Tổng diện tích cháy khoảng 470m2 và tổng thiệt hại về tài sản ước tính ban đầu khoảng 1 tỉ 650 triệu đồng.

LỜI KẾT

Bài viết đã chia sẻ toàn bộ tất cả thông tin liên quan đến quận 8, Là đơn vị dịch vụ nhà đất có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh, chúng tôi nhận hỗ trợ khách hàng các thủ tục giấy tờ nhà đất ở Quận 8. Chân thành cám ơn quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ trong suốt thời gian vừa qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo