Tất tần tật về Trạm thu phí Xa lộ Hà Nội đầy đủ và chi tiết nhất

Thông tin Trạm thu phí Xa Lộ Hà Nội cập nhật mới nhất

Trạm thu phí Xa lộ Hà Nội được xây dựng nhằm kết nối phía Đông, Đông Bắc của Thành phố Hồ Chí Minh và giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông nên Ủy ban nhân dân TPHCM và Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TPHCM (CII), Công ty Cổ phần Đầu tư và xây dựng Xa lộ Hà Nội đã thực hiện đầu tư tuyến đường Xa lộ Hà Nội – Quốc lộ 1 (từ chân cầu Sài Gòn phía Q2 cũ đến ngã ba Tân Vạn) theo đúng chủ trương nêu tại Nghị quyết số 13/2021/NQ/HĐ của HĐND TPHCM.

Đầu tháng 4-2023, Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TPHCM (CII – chủ đầu tư dự án) và Công ty Cổ phần Đầu tư và xây dựng Xa lộ Hà Nội (doanh nghiệp dự án, trực thuộc CII) cho rằng, trạm thu phí BOT Xa lộ Hà Nội nằm tại vị trí như hiện tại là đúng theo các văn bản, quyết định của UBND TPHCM. Việc thu phí cũng thực hiện theo đúng các văn bản, quyết định của UBND TPHCM.

Đến nay trạm thu phí đã hoạt động được 3 năm, tuy nhiên có nhiều thông tin mà bạn chưa nắm rõ về trạm thu phí bao gồm gía vé, địa chỉ, thời gian hoạt động. Vậy hãy cùng Nhà Đất Hoàng Việt tìm hiểu thông tin chi tiết về trạm thu phí Xa lộ Hà Nội nhé.

Quy mộ trạm thu phí Xa lộ Hà Nội

Trạm thu phí Xa lộ Hà Nội
Trạm thu phí Xa lộ Hà Nội

Trạm thu phí Xa lộ Hà Nội hay còn gọi là Trạm thu phí Rạch Chiếc nằm ở trên tuyến Xa lộ Hà Nội, Thành phố Thủ Đức, nhà đầu tư Công ty CP đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP HCM: quy mô 16 làn thu phí. Số làn đã nâng cấp thu phí ETC là 8/16 làn thu phí (đạt 50%). Số lượng phương tiện sử dụng dịch vụ ETC qua trạm trên tổng số lượt phương tiện đạt tỉ lệ trung bình 34%. Thành phố đang phối hợp Nhà đầu tư triển khai các thủ tục để nâng cấp hệ thống thu phí ETC 8 làn còn lại.

Địa chỉ, số điện thoại, thời gian hoạt động Trạm thu phí Xa lộ Hà Nội

Điạ chỉ: 249 Đường Võ Nguyên Giáp, Phước Long A, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Thời gian hoạt động: 24h các ngày trong tuần

Chỉ đường Google Maps: TẠI ĐÂY

Giá vé trạm thu phí Xa lộ Hà Nội cập nhật mới nhất

Khi đi qua trạm thu phí Xa lộ Hà Nội, chủ phương tiện có thể mua vé lượt/ vé tháng/ vé quý và trả mức phí theo quy định nhà nước hiện hành như sau:

Loại xe Vé lượt (VNĐ) Vé tháng (VNĐ) Vé quý (VNĐ)
Xe dưới 12 ghế ngồi; xe có tải trọng dưới 2 tấn;
Các loại xe buýt vận tải khách công cộng;
27.000 441.000 1.178.000
Xe từ 12 ghế ngồi đến 30 ghế ngồi;
Xe có tải trọng từ 2 tấn đến dưới 4 tấn;
41.000 588.000 1.517.000
Xe từ 31 ghế ngồi trở lên; Xe có tải trọng từ 4 tấn đến dưới 10 tấn;
Xe đầu kéo không kéo theo rơ mooc hoặc sơ mi rơ mooc;
54.000 736.000 1.963.000
Xe có tải trọng từ 10 tấn đến dưới 18 tấn;
Xe chở hàng bằng container 20 feet
108.000 1.178.000 3.141.000
Xe có tải trọng từ 18 tấn trở lên;
Xe chở hàng bằng container 40 feet
152.000 2.356.000 6.381.000

Cụ thể, xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn và các loại xe buýt vận tải hành khách công cộng có giá vé là 27.000 đồng/lượt; Xe từ 12 – 30 ghế ngồi, xe tải có tải trọng từ 2 – dưới 4 tấn giá vé 41.000 đồng/lượt; Xe từ 31 ghế ngồi trở lên, xe tải có tải trọng từ 4 – dưới 10 tấn là 54.000 đồng/lượt; Xe tải có tải trọng từ 10 – dưới 18 tấn, xe chở hàng bằng container 20 feet giá vé 108.000 đồng/lượt; Xe tải có tải trọng trên 18 tấn, xe chở hàng bằng container 40 feet giá vé là 152.000 đồng/lượt./.

Thay đổi giá vé tại Trạm thu phí Xa lộ Hà Nội

Từ 0h ngày 1.4.2022, giá vé qua trạm thu phí BOT Xa lộ Hà Nội sẽ quay về bảng giá đã được UBND TPHCM phê duyệt ngày 18.3.2021.

Tuy nhiên, với mức thuế giá trị gia tăng chỉ còn 8% trong năm 2022 theo chương trình hỗ trợ phục hồi kinh tế sau đại dịch của Chính phủ nên mức giá dịch vụ đường bộ tại Trạm BOT Xa lộ Hà Nội cũng được cập nhật thay đổi áp dụng từ 1.4.2022 đến hết ngày 31.12.2022.

=> Thông tin trạm thu phí cầu Phú Mỹ

Ưu, nhược điểm của Trạm thu phí Xa lộ Hà Nội

Trạm thu phí Xa lộ Hà Nội nhìn từ trên cao
Trạm thu phí Xa lộ Hà Nội nhìn từ trên cao

Trạm thu phí Xa lộ Hà Nội (trạm thu phí Rạch Chiếc) đã và đang gây ra nhiều tranh cãi và bất cập, đặc biệt là đối với người dân khu vực lân cận. Dưới đây là một số đánh giá về trạm thu phí này:

Ưu điểm:

  • Đóng góp cho việc nâng cấp hạ tầng: Trạm thu phí góp phần vào việc mở rộng và nâng cấp Xa lộ Hà Nội và Quốc lộ 1, giúp cải thiện lưu thông và kết nối giao thông khu vực.

Nhược điểm:

  • Vị trí gây tranh cãi: Vị trí đặt trạm thu phí gây nhiều tranh cãi vì người dân không sử dụng tuyến đường mở rộng vẫn phải trả phí khi đi làm, đi chợ, đưa con đi học,…
  • Gây ùn tắc giao thông: Trạm thu phí thường xuyên gây ùn tắc giao thông, đặc biệt là vào giờ cao điểm, gây khó khăn và mất thời gian cho người tham gia giao thông.
  • Phản ứng của người dân: Người dân khu vực đã nhiều lần kiến nghị và khiếu nại về những bất cập của trạm thu phí này, thậm chí có trường hợp phản đối bằng cách đi ngược chiều để né trạm.
  • An toàn giao thông: Đã có trường hợp tai nạn thương tâm xảy ra tại trạm thu phí do sự cố kỹ thuật và thiếu an toàn.

Trạm thu phí Xa lộ Hà Nội đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối giao thông và phát triển kinh tế của khu vực. Tuy nhiên, cần có những giải pháp để giảm thiểu tình trạng ùn tắc và xem xét điều chỉnh mức phí hợp lý hơn để phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân.

Phản ánh của người dân xung quanh về Trạm thu phí Xa lộ Hà Nội

Phản ánh của hàng trăm người dân hiện cư ngụ tại địa phương Phường Phước Long A (TP.Thủ Đức, TPHCM) gửi đến nhiều cơ quan chức năng bộ, ngành, đó là từ năm 2022 đến nay, Trạm thu phí BOT Xa lộ Hà Nội đặt sai vị trí, người dân đi về tại địa phương bằng xe ôtô qua trạm phải đóng phí. Trong khi đó, trạm này đang thu phí cho Dự án mở rộng Xa lộ Hà Nội và Quốc lộ 1 (đoạn từ ngã 3 Trạm 2 cũ đến nút giao thông Tân Vạn theo quyết định số 922/QĐ-UBND ngày 13-3-2021 của UBND TPPHCM). Điều đáng nói là từ ngã ba Trạm 2 cũ đến nút giao Tân Vạn nằm cách trạm thu phí hiện tại gần 10km.

Nhân viên trạm thu phí Xa lộ Hà Nội hướng dẫn tài xế thanh toán khi qua trạm thu phí.
Nhân viên trạm thu phí Xa lộ Hà Nội hướng dẫn tài xế thanh toán khi qua trạm thu phí.

Trong khi đó, người dân sống khu vực quanh Trạm thu phí Xa lộ Hà Nội khi đi và về hướng trung tâm TPHCM, hoàn toàn không sử dụng dịch vụ đường bộ tại đoạn đường ngã ba Tân Vạn hay Trạm 2, nhưng trạm thu phí đặt tại khu vực gần cầu Rạch Chiếc, bắt đầu thu phí cho Dự án trên từ ngày 01-4-2022, do đó người dân khu vực gần trạm phải đóng phí qua trạm từ đó đến nay? Như vậy, bức xúc của những người dân tại địa phương cho rằng Trạm thu phí BOT Xa lộ Hà Nội thu phí cho Dự án mở rộng xa lộ Hà Nội và Quốc lộ 1, đoạn từ ngã 3 Trạm 2 cũ đến nút giao thông Tân Vạn đang đặt sai vị trí.

Ông Phan Công Bằng cho biết thêm hiện tại Công ty CP đầu tư – xây dựng xa lộ Hà Nội đã trình Sở GTVT về một số phương án để giải quyết. Sở GTVT đang tiến hành lấy ý kiến các cơ quan liên quan trước khi trình UBND TP.HCM. Về việc tuyến xa lộ Hà Nội mở rộng còn nhiều đoạn chưa làm xong, chưa thông toàn tuyến mà đã đặt trạm thu phí, ông Bằng cho biết do công tác giải phóng mặt bằng chưa hoàn tất nên một số đoạn vẫn chưa được thi công. Để kéo giảm thời gian thu phí, TP.HCM đã quyết định cho phía đơn vị đầu tư lập BOT thu phí. “Việc này là đúng các quy định” ông Bằng nói.

TỔNG KẾT

Là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ thông tin liên quan đến Thành phố Thủ Đức, Nhà Đất Hoàng Việt đã chia sẻ tất cả thông tin liên quan đến Trạm thu phí Xa lộ Hà Nội bao gồm địa chỉ, thời gian hoạt động, giá vé, ưu nhược điểm của Trạm thu phí. Nếu bạn muốn liên hạc di chuyển hay tham khảo giá vé có thể gọi điện trực tiếp số điện thoại ở bài viết nhé.

XEM THÊM:

Ngã tư Bình Phước ở đâu? Thông tin chi tiết cập nhật mới nhất

 

Contact Me on Zalo