Huyện Nhà Bè mời gọi đầu tư vào 6 lĩnh vực quan trọng

Phát triển nhà ở; phát triển công trình thủy lợi kết hợp du lịch; khai thác đất đai kết hợp phát triển mảng xanh, môi trường bền vững; phát triển công nghiệp phụ trợ, bến bãi, logistics; phát triển giáo dục, y tế… là những lĩnh vực mà huyện Nhà Bè tập trung mời gọi đầu tư

Chiều 29-11, UBND huyện Nhà Bè tổ chức hội nghị mời gọi đầu tư vào huyện Nhà Bè. Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải dự hội nghị.

Huyện Nhà Bè mời gọi đầu tư nhiều dự án cụ thể

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè Võ Phan Lê Nguyễn thay mặt lãnh đạo huyện trình bày 6 lĩnh vực huyện mời gọi đầu tư.

Cụ thể, về định hướng phát triển nhà ở, huyện Nhà Bè mời gọi đầu tư 8 khu dân cư, trong đó khuyến khích phát triển các dự án phát triển nhà ở dọc trục đường 15B (từ cầu Phú Xuân 2B đến cầu Cần Giờ); các dự án phát triển nhà ở dọc trục hành lang từ đường Nguyễn Bình (ngã giao đường Lê Văn Lương) đến đường Phạm Hùng quy hoạch nối dài tại xã Phước Lộc – tuyến Phạm Hùng này là một phần thuộc trục hành lang kinh tế quy hoạch song song với Quốc lộ 50 kết nối TPHCM với tỉnh Long An và Tiền Giang.

Một số dự án cụ thể được nêu ra, là Dự án Khu dân cư Phước Kiển với diện tích 30ha với kinh phí bồi thường dự kiến 2.076 tỷ đồng; Dự án Khu tái định cư Nhơn Đức với diện tích 23ha với kinh phí bồi thường dự kiến 1.267 tỷ đồng.

Về định hướng phát triển công trình thủy lợi kết hợp du lịch, huyện mời gọi các doanh nghiệp đầu tư các công trình thủy, khai thác quỹ đất dọc các tuyến sông rạch, kết hợp với du lịch đường thủy.

Về khai thác đất đai phát triển du lịch kết hợp phát triển mảng xanh, huyện Nhà Bè mời gọi đầu tư vào Khu đất quy hoạch khu công viên văn hóa du lịch (diện tích 166ha) tại xã Long Thới; Khu công viên vui chơi giải trí, thể dục thể thao, đô thị sinh thái xã Phước Kiển (quy mô khoảng 194ha) với định hướng kết nối phía Bắc qua quận 7.

Các đại biểu tham quan sa bàn bên lề hội nghị
Các đại biểu tham quan sa bàn bên lề hội nghị

Về khai thác đất đai kết hợp môi trường bền vững và phát triển mảng xanh, huyện Nhà Bè mời gọi đầu tư vào Khu quy hoạch nghĩa trang với quy mô 51ha tại xã Nhơn Đức. Với vị trí địa lý thuận lợi và quỹ đất ngày càng thu hẹp, nghĩa trang này tiềm năng để phát triển loại hình hoa viên nghĩa trang, vừa giải quyết hài hòa môi trường vừa kết hợp nhu cầu tâm linh của người dân thành phố nói chung và huyện Nhà Bè nói riêng.

Về phát triển công nghiệp phụ trợ, bến bãi, logistic, huyện Nhà Bè mời gọi đầu tư Khu logistics – thương mại – dịch vụ – du lịch tại xã Long Thới với diện tích 133ha; Khu trung tâm logistics Hiệp Phước với quy mô 50ha tại xã Hiệp Phước nằm trong Khu Công nghiệp Hiệp Phước giai đoạn 3 tiếp giáp với Khu cảng Hiệp Phước với vị trí kết nối giao thông vô cùng đắc địa qua tuyến trục Bắc – Nam Nguyễn Hữu Thọ và tuyến sông Soài Rạp.

Về phát triển giáo dục – y tế, huyện Nhà Bè mời gọi đầu tư Khu vực quy hoạch có chức năng giáo dục là khu đào tạo đại học (diện tích 151ha) và khu quy hoạch Trung tâm y tế kỹ thuật cao (diện tích 42ha) thuộc cụm khu vực tập trung tại xã Long Thới.

Để các nhà đầu tư an tâm, huyện Nhà Bè cam kết đồng hành cùng các doanh nghiệp, đưa ra nhiều giải pháp cụ thể về quy hoạch, về vốn, về cải cách hành chính và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; giải pháp về công nghệ để hỗ trợ nhà đầu tư.

Nhiều nhà đầu tư tiềm năng sẵn sàng tham gia

Tại hội nghị, đại diện nhiều doanh nghiệp đã bày tỏ tâm huyết và chia sẻ nhiều dự định đầu tư vào huyện Nhà Bè. Đại diện Công ty Địa ốc Phú Long, với kinh nghiệm gần 20 năm đầu tư vào Nhà Bè, cho rằng TPHCM cần phải có quy hoạch chung Nhà Bè thật xứng tầm, khả thi trong phát triển đô thị.

“Đừng làm manh mún, tan nát quỹ đất rộng đắc địa này của TPHCM. Các nhà đầu tư cũng nên có đóng góp, tiếng nói có tầm nhìn để Nhà Bè khẳng định được vị thế của mình”, vị đại diện doanh nghiệp này nói. Ông cũng mong muốn Nhà Bè sẽ được TPHCM quan tâm đầu tư hạ tầng chính một cách đồng bộ và xứng tầm, như đường trục Nguyễn Hữu Thọ.

Ông Huỳnh Bảo Đức, Công ty Cổ phần Khu công nghiệp (KCN) Hiệp Phước – đơn vị có công “biến khu đầm lầy thành khu công nghiệp” – đề nghị các cấp chính quyền đẩy nhanh xác định đơn giá đất để sớm đưa 200ha giai đoạn 2 KCN Hiệp Phước vào vận hành, thu hút đầu tư. Bởi từ năm 2018 đến nay, quỹ đất chưa được tiếp tục đưa vào sử dụng do TPHCM chưa ban hành được đơn giá sử dụng đất. Đồng thời kiến nghị đẩy nhanh các dự án hạ tầng kết nối vào KCN Hiệp Phước như nút giao Nguyễn Hữu Thọ – Nguyễn Văn Linh…

Trong khi đó, ông Phan Xuân Anh, Giám đốc Công ty TNHH Thuyền Nhiêu Lộc chia sẻ dự định phát triển du lịch đường thủy, đầu tư các bến thủy nội địa ở huyện Nhà Bè để khách ghé lại, đầu tư một chợ hải sản du lịch ngay ở Phước Khánh…

Là người gắn bó hơn 30 năm sự nghiệp, góp phần không nhỏ phát triển vùng đất Nhà Bè, ông Phan Chánh Dưỡng (hiện là giảng viên Đại học Fulbright) cho rằng đây là vùng đất tiềm năng, “trước sau gì cũng phát triển”.

Theo ông Phan Chánh Dưỡng, so với thời điểm hơn 30 năm trước, hiện nay có những khó khăn, thuận lợi rất khác. Thuận lợi hiện nay là doanh nghiệp đã đủ mạnh, đủ sẵn sàng tham gia với chúng ta. Nhưng, khó khăn là sức mạnh này đang phân tán.

Ông Phan Chánh Dưỡng mong muốn Thành ủy TPHCM sẽ đứng ra đảm bảo cho sự phát triển của Nhà Bè, nếu được vậy thì khó khăn của Nhà Bè giảm đi hơn một nửa. Ông cũng mong muốn các nhà đầu tư có thể tập hợp thành hiệp hội, để cùng trao đổi, tạo nên sức mạnh liên thông chung tay cho sự phát triển của vùng đất Nhà Bè.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải phát biểu tại hội nghị
Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải phát biểu tại hội nghị

Phó bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải chia sẻ

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải nhấn mạnh đến khả năng vận hành của chính quyền các cấp, thấu hiểu nhà đầu tư, coi sự thành bại của nhà đầu tư là thành bại của địa phương. Cùng với đó là tăng tính minh bạch, hạn chế tối đa “chi phí ngầm”.

“Đây cũng là quyết tâm của người đứng đầu, là yếu tố để nhà đầu tư đánh giá địa phương có phải trải thảm mời gọi, đồng hành hay không”, đồng chí Nguyễn Hồ Hải nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, đồng chí cũng nhấn mạnh đến năng lực và sự quyết tâm của nhà đầu tư. Nhất là trong bối cảnh khó khăn hiện nay, thì nỗ lực, quyết tâm của nhà đầu tư là yếu tố rất quan trọng.

Tại hội nghị, lãnh đạo huyện Nhà Bè cũng khẳng định việc hỗ trợ tối đa cho nhà đầu tư. Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè Triệu Đỗ Hồng Phước khẳng định huyện Nhà Bè không kêu gọi đầu tư bằng mọi giá, mà kêu gọi vào những lĩnh vực tiềm năng thế mạnh, đúng định hướng, đồng thời hứa sẽ phát huy ba tổ công tác hỗ trợ doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc, đáp ứng tiến độ các dự án cho doanh nghiệp.

Bí thư Huyện ủy Dương Thế Trung khẳng định, huyện Nhà Bè luôn mở rộng và sẵn sàng mở rộng cửa chào đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đầu tư, đặc biệt là trong các lĩnh vực: xây dựng khu đô thị, cảng logistic, thương mại, dịch vụ và du lịch; đầu tư cơ sở hạ tầng, khu công nghiệp cảng…

“Đến với Nhà Bè, các nhà đầu tư sẽ được tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để thực hiện thành công dự án và đảm bảo sự phát triển bền vững trong lương lai”, Bí thư Huyện ủy Dương Thế Trung nhấn mạnh.

Nguồn: Trung tâm báo chí Thành phố Hồ Chí Minh

XEM THÊM:

Sai phạm trong việc quản lý, sử dụng nhà đất công Huyện Nhà Bè

Contact Me on Zalo