Thành phố Thủ Đức: Nhiều đổi thay sau 3 năm thành lập

Thành phố Thủ Đức là Thành phố đầu tiên của cả nước được thành lập vào ngày 1-1-2021 theo Nghị quyết 1111/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đến nay, sau ba năm đã dần có những chuyển động trong cải cách thủ tục hành chính, phát triển cơ sở hạ tầng.

Cùng với Nghị quyết 98, bộ máy của TP Thủ Đức cũng dần được kiện toàn, hướng đến mục tiêu phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn, nhanh hơn. Dù vậy, vẫn còn những mặt “chưa đạt được như kỳ vọng” và người dân đang trông chờ một sự bứt phá mạnh mẽ hơn, rõ rệt hơn của TP này trong thời gian tới.

Hệ thống hành chính dần quy về một đầu mối giải quyết thủ tục

người dân làm thủ tục tại TP Thủ Đức nhanh gọn
người dân làm thủ tục tại TP Thủ Đức nhanh gọn

Ngay khi thành lập, Thành phố Thủ Đức đã nhanh chóng kiện toàn nhân sự, tổ chức lại bộ máy, sắp xếp cán bộ dôi dư… Thời điểm đó, hình ảnh được ghi nhận nhiều nhất là người dân xếp hàng dài chờ giải quyết thủ tục, sự quá tải ở các bộ phận tiếp nhận; hồ sơ của người dân chậm được giải quyết, nhất là trong lĩnh vực đất đai. Đội ngũ cán bộ TP Thủ Đức khi đó cũng gặp áp lực, quá tải không kém.

Ngày 25-1-2021, Sở TN&MT TP.HCM thành lập Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Thủ Đức (VPĐKĐĐ), trên cơ sở hợp nhất ba chi nhánh của quận cũ. Vậy nhưng chi nhánh này luôn trong tình trạng quá tải một thời gian dài sau đó. Riêng năm 2022, TP Thủ Đức đã xử lý hơn 100.000 hồ sơ các loại, phần lớn là hồ sơ trong lĩnh vực đất đai, môi trường.

Một nỗ lực lớn của TP Thủ Đức là đầu tháng 1-2023 hợp nhất bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ nhà đất. Người dân có nhu cầu chỉ cần nộp và nhận kết quả hồ sơ đất đai tại một địa điểm là VPĐKĐĐ thay vì ba điểm ở ba khu vực như trước đây. Việc này nhằm rút bớt thời gian di chuyển giữa các bộ phận, đồng thời kỳ vọng sẽ giảm bớt sự chậm trễ trong giải quyết thủ tục.

Mới đây nhất, vào tháng 11-2023, Trung tâm hành chính công TP Thủ Đức được thành lập theo cơ chế của Nghị quyết 98, có chức năng thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính thuộc phạm vi, chức năng quản lý của UBND.

Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Hoàng Tùng cho biết đây là cột mốc quan trọng thể hiện quyết tâm của TP Thủ Đức trong xây dựng một nền hành chính phục vụ ngày càng tốt hơn. Trung tâm hành chính công sẽ trực tiếp tiếp nhận và xử lý kết quả, rút gọn thời gian xử lý thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp.

Đến nay, theo ghi nhận, tại các bộ phận tiếp nhận thủ tục của TP Thủ Đức đã không còn tình trạng xếp hàng dài từ sớm để chờ bốc số. “Người dân không còn phải xếp hàng, thời gian giải quyết thủ tục cũng đã nhanh hơn rất nhiều” – chị Lê Thị Quỳnh Ni (ngụ phường Hiệp Phú) nói.

Cùng chung cảm nhận, chị Nguyễn Bảo Uyên (ngụ phường Bình Thọ) cho biết tiến độ giải quyết hồ sơ về đất đai đã nhanh hơn. “Tôi vừa nhận giấy chứng nhận đăng ký thay đổi tài sản gắn liền với đất sau 14 ngày” – chị Uyên chia sẻ.

XEM THÊM: Thủ tục gia hạn sử dụng đất Thành phố Thủ Đức 

TP Thủ Đức: Giảm quy trình, rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ

Thành phố Thủ Đức
Thành phố Thủ Đức

Nhằm hỗ trợ người dân đến làm thủ tục, Trung tâm hành chính công TP Thủ Đức đã bố trí lực lượng tình nguyện viên là sinh viên để hướng dẫn cách lấy số tự động trên app, hỗ trợ người lớn tuổi. Ngoài ra, cán bộ tại đây cũng liên tục tiếp nhận nhiều trường hợp tư vấn qua đường dây điện thoại.

Cách đó không xa, không khí làm việc tại Phòng tài nguyên và môi trường TP Thủ Đức luôn trong nhịp hối hả. Cán bộ liên tục tiếp nhận, trả lời và xử lý hồ sơ. Vậy nhưng vẫn còn hạn chế khiến người dân phải đi lòng vòng để giải quyết.

Sáng 22-12, bà Nguyễn Thanh Hà đến Trung tâm hành chính công và được hướng dẫn lấy số qua app để làm thủ tục. Tuy nhiên, sau đó bà mới hay thủ tục mà bà giao dịch không được trả về trung tâm này.

“Tôi làm thủ tục đăng ký thay đổi tài sản gắn liền với đất. Đã đến VPĐKĐĐ TP Thủ Đức ba lần nhưng vẫn chưa được. Trên giấy hẹn nhận lại hồ sơ của lần làm thủ tục gần nhất là ngày 22-12-2023 cũng chưa có” – bà Hà nói và cho biết thấy trên giấy hẹn ghi nhận kết quả tại tổ hành chính tổng hợp nên nghĩ có thể qua Trung tâm hành chính công là sẽ nhận được.

“Chúng tôi rất sốt ruột vì không biết khi nào mới nhận được hồ sơ” – bà Hà nói rồi ra về.

Không riêng gì bà Hà, nhiều người dân muốn xin thủ tục cấp phép xây dựng, các thủ tục nhà đất khác cũng chưa thể nhận hồ sơ đúng hạn.

Phó giám đốc Trung tâm hành chính công TP Thủ Đức chia sẻ khó khăn

Ông Trần Quốc Hưng, Phó Giám đốc Trung tâm hành chính công, cho biết ngay từ khi thành lập, UBND TP Thủ Đức đã ủy quyền cho trung tâm thực hiện 20 thủ tục với 14 nội dung thuộc sáu lĩnh vực. Ông Hưng nhận định dù mới đi vào hoạt động nhưng trung tâm đã đón tiếp lượng khách khá lớn đến liên hệ giải quyết hồ sơ công việc và hỗ trợ tư vấn các thủ tục hành chính.

Khó khăn của trung tâm hiện nay là thiếu hụt nhân sự. Hiện mới có 18 nhân sự làm việc, dù biên chế được duyệt là 37 người. Ngoài ra, số hồ sơ, thủ tục cấp phép xây dựng rất nhiều nhưng chỉ có năm người đảm trách. “Lo lắng nhất là hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rất nhiều nhưng chưa đủ người để có thể giải quyết nhanh hơn” – ông Hưng thông tin.

Ông Hưng cho biết trung tâm đã thực hiện liên thông một số lĩnh vực, đơn giản hóa thủ tục cho người dân. Đáng chú ý, trung tâm đã liên thông với VPĐKĐĐ TP Thủ Đức, người dân có thể đóng phí, lệ phí ngay trên app. Cạnh đó là giảm quy trình nội bộ, rút ngắn thời gian làm việc để tăng năng suất.

Với những hồ sơ đơn giản, trung tâm sẽ liên kết với phường để xử lý, trả hồ sơ ngay trong ngày. Ông Hưng dẫn chứng về thủ tục cấp số nhà, theo quy định là 15 ngày nhưng TP đã ủy quyền cho phường nên chỉ còn 10 ngày.

XEM THÊM:

Thành phố Thủ Đức: chấp thuận 6 Dự án Gần 7000 tỷ đồng

Contact Me on Zalo