Thông tin chi tiết Huyện Vĩnh Cửu chính xác nhất

Thông tin chi tiết Huyện Vĩnh Cửu cập nhật mới nhất

Huyện Vĩnh Cửu
Huyện Vĩnh Cửu

Vị trí địa lý và dân số

Huyện Vĩnh Cửu nằm ở phía tây bắc của tỉnh Đồng Nai, trải dài từ vườn quốc gia Cát Tiên đến thành phố Biên Hòa và có vị trí địa lý:

 • Phía đông giáp huyện Vĩnh Cửu và huyện Tân Phú
 • Phía tây giáp huyện Phú Giáo, huyện Bắc Tân Uyên và thành phố Tân Uyên, tỉnh Bình Dương và huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước
 • Phía nam giáp thành phố Biên Hòa và huyện Trảng Bom
 • Phía bắc giáp huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước.

Huyện có diện tích 1.095,70 km², dân số năm 2019 là 367.377 người, mật độ dân số đạt 355 người/km². Huyện lỵ của huyện là thị trấn Vĩnh An nằm ở phía tây nam hồ Trị An, trên đường tỉnh lộ 767 và cách thành phố Biên Hòa 30 km về hướng tây bắc.

Lịch sử hình thành

Năm 1948, Ủy ban kháng chiến hành chánh Nam Bộ quyết định chia quận Châu Thành tỉnh Biên Hòa thành hai đơn vị gồm thị xã Biên Hòa và huyện Vĩnh Cửu.

Huyện Vĩnh Cửu gồm các xã: Hiệp Hòa, Tam Hiệp, Bửu Hòa, Tân Vạn, Hóa An, Tân Hạnh, Bình Trị, Tân Hiệp, Tân Phong, Bửu Long, Tân Thành, Bình Hòa, Bình Ý, Bình Thạnh, Tân Triều, Bình Phước, Lợi Hòa, Bình Long, Thiện Tân, Đại An, Tân Định.

Ngày 23 tháng 12 năm 1985, chuyển huyện Vĩnh Cửu thành thị xã Vĩnh An.

Ngày 29 tháng 8 năm 1994, Chính phủ ban hành Nghị định 109-CP, theo đó:

 • Tái lập huyện Vĩnh Cửu trên cơ sở giải thể thị xã Vĩnh An
 • Giải thể 2 phường: Cây Gáo và Trị An để thành lập thị trấn Vĩnh An và xã Trị An.

Huyện Vĩnh Cửu sau khi tái lập bao gồm thị trấn Vĩnh An và 9 xã: Bình Hòa, Bình Lợi, Phú Lý, Tân An, Tân Bình, Thạnh Phú, Thiện Tân, Trị An, Vĩnh Tân.

Ngày 13 tháng 3 năm 2003, Chỉnh phủ ban hành Nghị định số 25/2003/NĐ-CP, theo đó:

 • Thành lập xã Mã Đà trên cơ sở 40.078,47 ha diện tích tự nhiên và 6.595 nhân khẩu của thị trấn Vĩnh An
 • Thành lập xã Hiếu Liêm trên cơ sở 21.379,55 ha diện tích tự nhiên và 3.870 nhân khẩu của xã Trị An.

Như vậy, huyện Vĩnh Cửu có 1 thị trấn và 11 xã như hiện nay.

Thông tin hành chính

Ủy ban nhân dân Huyện Vĩnh Cửu
Ủy ban nhân dân Huyện Vĩnh Cửu

Huyện Vĩnh Cửu có bao nhiêu xã và thị trấn?

Huyện Vĩnh Cửu có 12 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm thị trấn Vĩnh An (huyện lỵ) và 11 xã: Bình Hòa, Bình Lợi, Hiếu Liêm, Mã Đà, Phú Lý, Tân An, Tân Bình, Thạnh Phú, Thiện Tân, Trị An, Vĩnh Tân.

Thông tin kinh tế

Huyện Vĩnh Cửu nằm ở phía Bắc tỉnh Đồng Nai, giáp ranh TP. Biên Hòa, có vị trí quan trọng trong sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh và là đầu mối hạ tầng quan trọng của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Khu công nghiệp Thanh Phú
Khu công nghiệp Thanh Phú

Xác định việc phát triển kinh tế phải gắn liền với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị quan trọng của khu vực (giữ vững quốc phòng an ninh, bảo vệ nguồn nước sinh hoạt cho các tỉnh thuộc khu vực miền Đông Nam bộ, nguồn nước để sản xuất điện năng, bảo vệ rừng,…), do vậy trong định hướng phát triển của huyện tập trung phát triển cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, kêu gọi đầu tư sản xuất kinh doanh phải đảm bảo các tiêu chí, tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường.

Nông nghiệp

Việc phát triển nông nghiệp có ứng dụng công nghệ tiên tiến được xem là một tiềm năng của huyện, trong đó phải kể đến việc phát triển cây ăn trái (nhất là cây bưởi, cây xoài, cam, quýt) kết hợp với ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất.

Trên cơ sở tăng cường nắm bắt thông tin thị trường, huyện đang tập trung xây dựng chuỗi liên kết trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm gắn với các mô hình sản xuất nông nghiệp có hiệu quả; mở rộng diện tích trồng cây nông nghiệp có lợi thế của địa phương, gắn với phát triển mô hình GAP trong lĩnh vực nông nghiệp.

Phát triển du lịch

Huyện Vĩnh Cửu đang có những lợi thế mạnh để phát triển du lịch mà những nơi khác không có như: diện tích rừng lớn nhất tỉnh Đồng Nai, phong cảnh thiên nhiên hữu tình, có những di tích lịch sử cấp quốc gia, có bản sắc văn hóa, ngành nghề phong phú, khí hậu ôn hòa.

Chính vì thế, ngay từ rất sớm, một quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội của Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Cửu giai đoạn 2010-2020, đã được đề ra với nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế- xã hội, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến việc lấy phát triển dịch vụ, đô thị, du lịch làm khâu đột phá trong phát triển kinh tế trong giai đoạn này.

Ông Nguyễn Văn Hà, Phó giám đốc Trung tâm Sinh thái văn hóa lịch sử Chiến khu Đ, Khu Bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai cho biết, khu bảo tồn có diện tích hơn 100.571 ha, trong đó, diện tích rừng tự nhiên hơn 59,9 nghìn ha, với hệ sinh thái tự nhiên đa dạng, nhiều loài quý hiếm; có hơn 76 đảo lớn nhỏ, đa dạng hình thù. Là khu vực có nhiều cảnh quan hữu tình gắn liền với rừng tự nhiên, hồ, thác, công viên đá… tạo nhiều cảm hứng cho khách khi đến tham quan du lịch.

Thông tin giáo dục

Trường THPT Trị An
Trường THPT Trị An

H.Vĩnh Cửu đang tập trung mọi nguồn lực, tận dụng mọi cơ hội vận động từ mạnh thường quân, đặc biệt là những doanh nghiệp lớn trong tỉnh, cùng huyện thực hiện những chương trình tặng sách, trao học bổng cho các địa phương. Thúc đẩy hình thành văn hóa đọc, học trong mọi lứa tuổi, cộng đồng dân cư để nâng cao dân trí, đào tạo thế hệ trí thức trẻ, đội ngũ lao động có tay nghề cao trong tương lai.

Toàn huyện hiện có 100% xã, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi; 12/12 xã, thị trấn đạt chuẩn xóa mù chữ mức 2, phổ cập giáo dục tiểu học mức 3, phổ cập giáo dục THCS mức 2 (trong đó có 11/12 đạt chuẩn mức độ 3).

 Bên cạnh đó, nhằm động viên, khích lệ và chia sẻ với các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh mồ côi vượt khó vươn lên trong học tập, trong thời gian qua, ngành giáo dục đã kêu gọi, vận động các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tài trợ, chăm lo, hỗ trợ góp phần giúp các em vững bước trên con đường học tập, thắp sáng những ước mơ.

Các mạnh thường quân hỗ trợ

Trưởng phòng Văn hóa – thông tin Huyện Vĩnh Cửu, Trương Thị Ngọc Anh cho biết, đến nay trên địa bàn huyện có 15 NNTT, trải đều ở 11 xã, thị trấn; 26/31 thư viện trường học được trang bị sách, thiết bị học tập để phục vụ các em học sinh.

Trường THPT Vĩnh Cửu
Trường THPT Vĩnh Cửu

Trong đó, riêng xã Tân Bình có 3 NNTT, xã Bình Hòa 2 NNTT, còn lại ở các xã: Hiếu Liêm, Phú Lý, Mã Đà, Thạnh Phú, Bình Lợi… Mỗi NNTT, thư viện sách trong nhà trường tùy theo điều kiện cụ thể của từng thiết chế văn hóa để bố trí các hoạt động hỗ trợ dạy học văn hóa, thư viện đọc sách, kỹ năng sống, duy trì phát triển các loại hình văn hóa dân gian phù hợp với đặc trưng của từng địa phương.

Hiện trên địa bàn huyện vẫn còn nhiều học sinh, sinh viên, giáo viên và người dân có hoàn cảnh khó khăn. Do đó, những đóng góp của các mạnh thường quân tạo thêm động lực cho các em học sinh, sinh viên có thêm sức mạnh tinh thần, vững bước trên con đường học vấn. Bà Dung mong các em học sinh, sinh viên sau khi ra trường quay trở về phục vụ địa phương, bởi H.Vĩnh Cửu đang rất khát nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao.

Thông tin y tế

Trung tâm y tế Huyện Vĩnh Cửu
Trung tâm y tế Huyện Vĩnh Cửu

Cơ sở 2 Trung tâm Y tế H.Vĩnh Cửu (cơ sở) tọa lạc tại xã Thạnh Phú, nơi dân cư đông đúc và có rất đông công nhân lao động. Trước tháng 10-2015, cơ sở này do Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất phụ trách và hoạt động rất hiệu quả. Sau này, do thiếu nhân lực, đặc biệt là thiếu bác sĩ nên hoạt động của cơ sở gặp rất nhiều khó khăn.

Mặc dù cơ sở vật chất rộng rãi, có đầy đủ các phòng chức năng với 100 giường lưu bệnh nội trú như một bệnh viện nhưng do không có nhân lực để hoạt động nên nhiều khoa, phòng không được sử dụng.

Những khó khăn thách thức

Khó khăn thể hiện rõ nhất là từ đầu năm 2023, khi cơ sở phải chuyển từ hình thức hoạt động theo mô hình bệnh viện sang hình thức phòng khám đa khoa.

BS Nguyễn Thị Thanh Dung, Phụ trách cơ sở cho hay, mỗi ngày cơ sở tiếp nhận, khám bệnh cho từ 40-50 lượt bệnh nhân. Đối tượng chủ yếu là người lớn tuổi, mắc các bệnh mạn tính. Do không có bác sĩ chịu trách nhiệm chuyên môn về ngoại khoa nên cơ sở không đủ điều kiện để được phân bổ thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu. Người dân nếu có thẻ BHYT cũng không thể vào cơ sở để khám bệnh hưởng BHYT. Cơ sở chỉ khám, tiếp nhận thẻ BHYT đối với chuyên khoa Nội, Nhi cùng tuyến (hạng 3) trên địa bàn tỉnh.

Trung tâm y tế Vĩnh Cửu
Trung tâm y tế Vĩnh Cửu

“Có nhiều bệnh nhân vào đây nhưng không được khám bảo hiểm nên rất bức xúc. Chúng tôi phải giải thích nhiều lần người dân mới thông cảm và chuyển lên tuyến trên để khám BHYT. Ở khu vực này, dân cư đông đúc, công nhân lao động nhiều, nhu cầu khám, chữa bệnh BHYT rất cao nhưng cơ sở lại bị hạn chế khiến người dân rất thiệt thòi” – BS Dung nói.

Phó giám đốc Trung tâm Y tế H.Vĩnh Cửu Nguyễn Văn Tấn cho biết, cơ sở hiện có 43 cán bộ, nhân viên y tế. Trong đó có 7 bác sĩ chuyên khoa Nội, Nhi, Y học cổ truyền, Chẩn đoán hình ảnh. Một số bác sĩ chưa đủ điều kiện để chịu trách nhiệm về chuyên môn kỹ thuật. Người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật phòng khám đa khoa của cơ sở và người chịu trách nhiệm chuyên môn phòng khám Nội đến tháng 7-2024 sẽ về hưu.

Thông tin hạ tầng giao thông

Huyện Vĩnh Cửu là địa phương tiếp giáp với thành phố Biên Hòa – trung tâm kinh tế của tỉnh Đồng Nai nên việc kết nối giao thông thuận lợi có vai trò hết sức quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội của các địa phương. Do đó, thời gian qua, các dự án giao thông trên địa bàn huyện đã và đang được quan tâm nâng cấp đầu tư xây dựng, sau khi hoàn thành sẽ góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông trên địa bàn theo hướng đồng bộ và phát triển. 

Dự án Hương Lộ 7

Huyện Vĩnh Cửu đã chính thức khởi công dự án nâng cấp đường Hương lộ 7 qua địa bàn xã Bình Lợi và xã Tân Bình, với tổng mức đầu tư trên 140 tỷ đồng, nguồn vốn ngân sách huyện và tỉnh hỗ trợ phần xây dựng.
Trong đó, chi phí xây dựng hơn 65 tỷ đồng và hơn 74 tỷ đồng là chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng. Sau một năm tập trung cao độ, đến nay khối lượng thi công đạt trên 95% giá trị hợp đồng. Hiện tại, còn 15/450 hộ dân chưa bàn giao mặt bằng, nguyên nhân do một số hộ dân bàn giao mặt bằng chưa đúng ranh dự án, kiến nghị đơn giá thấp và một số hộ chưa cung cấp được giấy tờ pháp lý đất đai, điều này ảnh hưởng đến tiến độ của dự án.

Dự án Hương Lộ 9

Một dự án khác là nâng cấp hương lộ 9 xã Tân Bình được khởi công vào tháng 10/2021, dự kiến đưa công trình cơ bản hoàn thành, đưa vào sử dụng cuối năm 2022. Dự án có tổng mức đầu tư trên 168 tỷ đồng.  Đến nay dự án thi công phần lu lèn mặt đường để thảm bê tông nhựa, đồng thời tập trung nhân công, máy móc đẩy nhanh tiến độ phần thi công cầu, khối lượng thi công đạt trên 90% giá trị hợp đồng.

Hiện dự án còn 22/499 hộ chưa bàn giao mặt bằng, nguyên nhân một số hộ dân kiến nghị về giá đất, xem xét điều chỉnh quyết định thu hồi đất nông nghiệp thành đất ở, kiến nghị bồi thường thêm phần hành lang lộ giới… nên đơn vị thi công chưa triển khai thực hiện các hạng mục còn lại của dự án.

Đây là các tuyến đường với mục tiêu xây dựng mạng lưới hạ tầng giao thông đồng bộ, kết nối với các khu công nghiệp qua tỉnh lộ 768. Đồng thời, các công trình sẽ đáp ứng nhu cầu đi lại và giao thương hàng hóa thuận tiện cho người dân và doanh nghiệp với thành phố Biên Hòa. Do đó, các đơn vị liên quan cần nhanh chóng tháo gỡ các vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà thầu sớm hoàn thành dự án, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh Đồng Nai.  

Thông tin quy hoạch Huyện Vĩnh Cửu 2030

Quy hoạch Vĩnh Cửu 2030
Quy hoạch Vĩnh Cửu 2030
Mục tiêu quy hoạch huyên Vĩnh Cửu đến 2030 sẽ hình thành thêm 3 vùng chính để phát triển nền kinh tế – xã hội:
 • Vùng công nghiệp, đô thị và dịch vụ
 • Vùng đô thị, hành chính và dịch vụ du lịch
 • Vùng du lịch sinh thái phía Bắc.
Tương lai không xa thì huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai cũng sẽ triển khai thêm 7 cụm công nghiệp tập trung tại địa bàn của 4 xã: Tân An, Thiện Tân, Trị An và Vĩnh Tân.

Dịch vụ giấy tờ nhà đất Huyện Vĩnh Cửu

Dịch vụ giấy tờ nhà đất Hoàng Việt có trụ sở đặt tại Tỉnh Đồng Nai, chuyên hỗ trợ các cá nhân và tổ chức trong việc thực hiện các giao dịch liên quan đến nhà đất một cách an toàn, hợp pháp. Dịch vụ của chúng tôi bao gồm nhiều công việc như:

 • Tư vấn pháp lý về nhà đất: Giải đáp thắc mắc, cung cấp thông tin về luật nhà đất, quy trình giao dịch, hướng dẫn thủ tục pháp lý liên quan đến nhà đất.
 • Soạn thảo hợp đồng: Soạn thảo các hợp đồng mua bán, tặng cho, thừa kế… liên quan đến nhà đất đảm bảo tính hợp pháp và phù hợp với nhu cầu của khách hàng.
 • Kiểm tra tính hợp pháp của nhà đất: Kiểm tra tính hợp pháp của giấy tờ nhà đất, đảm bảo quyền sở hữu và quyền sử dụng đất hợp pháp.
 • Đăng bộ sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.
 • Đóng thuế, lệ phí: Hỗ trợ khách hàng đóng thuế, lệ phí liên quan đến giao dịch nhà đất.
 • Giải quyết tranh chấp nhà đất: Đại diện khách hàng tham gia giải quyết tranh chấp nhà đất tại các cơ quan chức năng.
 • Trích lục hồ sơ: Trích lục các loại giấy tờ nhà đất liên quan ở Huyện Vĩnh Cửu bao gồm hồ sơ đất đai, thuế trước bạ, bản đồ địa chính…và các loại giấy tờ liên quan khác.
 • Các dịch vụ đo đạc đo vẽ nhà đất tại Vĩnh Cửu, tách thửa đất, xin giấy phép xây dựng, hoàn công nhà ở, trích lục các loại giấy tờ đất, xóa thế chấp và tất cả các thủ tục giấy tờ tại Huyện Vĩnh Cửu

Lựa chọn dịch vụ giấy tờ Nhà Đất Hoàng Việt là điều quan trọng để đảm bảo an toàn cho các giao dịch nhà đất với hơn 10 năm kinh nghiệm, chúng tôi hỗ trợ các thủ tục pháp lý đất đai miễn phí cho khách hàng qua số điện thoại 0933.999.895. Chân thành cám ơn quý khách hàng đã tin tưởng sử dụng dịch vụ nhà đất Hoàng Việt trong suốt thời gian qua.

Dịch vụ giấy tờ nhà đất Hoàng Việt

XEM THÊM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo